Truy cập vào đường link "lạ", 22 người bị chiếm đoạt 575 triệu đồng

(ĐTCK) Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo cáo trạng, năm 2020, cả 3 bị can: Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) đều trú tại huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) bị cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Do cần tiền để phục vụ cho nhu cầu sử dụng ma túy và chơi game trên mạng Internet nên từ cuối tháng 6/2020, Nguyễn Ngọc Hải và Hưng đã nhờ Dương Tuấn Khang hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình.

Các đối tượng sử dụng ứng dụng này tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link này, mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng xã hội, Hải mua tài khoản ngân hàng BIDV mang tên Phạm Minh Phú (ở Gia Lai) rồi đăng ký số điện thoại liên kết là số điện thoại của anh ta để nhận tiền chiếm đoạt được. Hải và Hưng thường xuyên thuê phòng tại nhà nghỉ để tụ tập sinh hoạt và tiện lợi cho việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên - CTV - Trên toàn quốc” đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Nếu ai có nhu cầu xin việc làm thì Hải và Hưng sẽ yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link trên với lý do để trả lương, nhưng thực chất là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị hại, thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản của Hải hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của Đại lý game King Fun.

Lúc này, mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của bị hại. Hải và Hưng dùng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị hại xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã OTP này để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của những người bị hại rồi thực hiện việc chuyển tiền qua các tài khoản của Hải hoặc của Phúc, sau đó rút tiền ra rồi cùng nhau tiêu xài.

Trường hợp bị thiệt hại nhiều nhất là chị Nguyễn Thị L. (ở Đồng Nai). Ngày 19/11/2020, Hải và Hưng đã chiếm quyền sử dụng tài khoản VIB của chị L. rồi chuyển 90 triệu đồng vào tài khoản của mình.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ tháng 6-12/2020, các bị can đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng. Có bị hại mất ít nhất là 100.000 đồng.

Đến ngày 8/12/2020, Hải, Hưng và Phúc bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục