Trung Quốc xuất hiện một số ổ dịch mới trở lại, các ca bệnh đều đã tiêm vaccine

(ĐTCK) Phần lớn các trường hợp ở ổ dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc tại một sân bay ở phía đông thành phố Nam Kinh đều đã được tiêm phòng.
Trung Quốc xuất hiện một số ổ dịch mới trở lại, các ca bệnh đều đã tiêm vaccine

Yang Yi, bác sĩ của Đại học Đông Nam ở Nam Kinh, Phó trưởng ban chuyên gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Giang Tô cho biết, tất cả các bệnh nhân phát hiện nhiễm Covid-19 tại ổ dịch này đều đã được tiêm phòng trừ một người dưới 18 tuổi.

Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh rằng, vaccine vẫn có hiệu lực.

Ổ dịch mới ở Trung Quốc: Các sân bay

Cơ quan y tế ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cho biết, đã có 16 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và 12 người khác đã có kết quả xét nghiệm dương tính thông qua test nhanh. Tất cả những người này đều không có triệu chứng bệnh. Hầu hết trong số họ là nhân viên vệ sinh tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh.

Những ca bệnh xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng đủ 2 mũi. Các chuyên gia y tế cho biết, những trường hợp như vậy không có nghĩa là vaccine không hiệu quả, nhưng khuyến khích mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang. Một số chuyên gia còn tư vấn nên tiêm nhắc lại cho các nhóm nguy cơ cao.

"Đây đều là những trường hợp nhẹ" - Ông Yang nói. "Mặc dù mới bị lây nhiễm, nhưng dựa trên những gì chúng tôi quan sát được trong các đợt bùng phát gần đây ở Quảng Đông và Thụy Lệ, thuộc tỉnh Vân Nam, thì khả năng người được tiêm vaccine bị bệnh nặng thấp hơn và thời gian mắc bệnh cũng ngắn hơn. Vì vậy, điều này cho thấy vaccine vẫn đang bảo vệ con người và chúng tôi khuyến khích bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả sau khi bạn đã tiêm phòng", ông Yang chia sẻ thêm.

Hiện tại, đa số các địa phương ở Trung Quốc không có dịch Covid-19, các ca nhiễm bùng phát đã được phát hiện ở các nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là tại các sân bay và bệnh viện, những nơi nhân viên được tiêm chủng đầu tiên.

Tại sân bay quốc tế ở tỉnh Thâm Quyến vào tháng trước, một nhân viên hải quan đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng Delta, tiếp theo là một nhân viên nhà hàng. Cả hai ca lây nhiễm này đều được phát hiện có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh trên một chuyến bay từ Nam Phi.

Đầu tuần này, một y tá ở Qingyuan, Quảng Đông, người đã chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 cũng có kết quả dương tính với biến thể Alpha. Nữ y tá này cũng đã được tiêm phòng.

Tại Nam Kinh, quá trình sàng lọc hàng loạt đang được tiến hành tại thành phố 9 triệu dân này, với hơn 5 triệu xét nghiệm được thực hiện cho đến nay. Các nhân viên ở "các vị trí chủ chốt" được xét nghiệm 3 ngày một lần thay vì hàng tuần như trước đây. Việc xét nghiệm cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn tại sân bay quốc tế của Thâm Quyến, với các nhân viên tuyến đầu để tránh nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Cần tiêm nhắc lại vaccine càng sớm càng tốt?

Vào tháng 3, một bác sĩ xét nghiệm Covid-19 ở Tây An, Thiểm Tây đã trở thành trường hợp đầu tiên được biết đến nhiễm biến thể Alpha nhưng các triệu chứng nhẹ và đã hồi phục trong vòng 3 ngày.

Hồi tháng 5, tạp chí China CDC Weekly cho biết, các ca lây nhiễm đã xảy ra với tất cả các loại vaccine và cần được nghiên cứu thêm. Bài viết đề nghị tiến hành nghiên cứu thường xuyên, có hệ thống về mọi trường hợp mắc bệnh đã được tiêm chủng đầy đủ, bao gồm việc truy tìm nguồn gốc virus, tìm các biến thể, đo mức độ kháng thể...

Hôm thứ Năm, Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh Fang Zhongyou cho biết, nguồn gốc của chùm ca bệnh liên quan đến sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã được xác định thông qua việc giải mã bộ gen ban đầu nhưng không nêu chi tiết, mặc dù ông cho rằng có khả năng liên quan đến một ca bệnh từ nước ngoài.

Theo Ma Wenjun, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quảng Đông, việc lây nhiễm xảy ra khi vaccine không kích hoạt đủ phản ứng miễn dịch hoặc nếu hệ thống miễn dịch không sản xuất đủ kháng thể. Chúng cũng có thể xảy ra khi một biến thể vi rút kháng lại vaccine.

"Không có vaccine nào có khả năng bảo vệ 100%, và dù ít hay nhiều thì việc xuất hiện những ca lây nhiễm mới sẽ luôn xảy ra. Mọi người nên hiểu rõ về điều đó. Nhưng dựa trên hiệu quả hiện tại, hàng rào miễn dịch có thể được thiết lập sau khi một tỷ lệ dân số nhất định được tiêm chủng", ông Ma Wenjun viết trong một bài báo được xuất bản bởi Hiệp hội Y tế Dự phòng Quảng Đông vào tháng trước.

Ông cho biết, tiêm chủng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát Covid-19 lớn, và giảm mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh và và giảm cả tỷ lệ tử vong.

Jin Dong-yan, một nhà virus học của Đại học Hồng Kông cho biết, những ca nhiễm bệnh bùng phát cho thấy sự cần thiết của việc tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ và "tiêm nhắc lại càng sớm càng tốt".

Di Di
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục