Trung Quốc thử nghiệm máy ATM cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thâm Quyến

(ĐTCK) Những chiếc máy ATM này cho phép người dân Thâm Quyến có thể chuyển đổi tiền mặt và tiền tiết kiệm của mình sang tiền kỹ thuật số hoặc ngược lại.
Ảnh: Shutterstock. Ảnh: Shutterstock.

Nhật báo Thâm Quyến đưa tin, ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc - một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất tại Trung Quốc, đã đưa ra sáng kiến sử dụng các máy ATM tại các chi nhánh ở Thâm Quyến, cho phép khách hàng chuyển đổi tiền mặt và tiền tiết kiệm sang tiền kỹ thuật số hoặc ngược lại. Không những thế, khách hàng còn có thể gửi và rút tiền kỹ thuật số thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Được biết, đây là một phần của kế hoạch triển khai rộng rãi đồng nhân dân tệ với tham vọng là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tiền điện tử pháp định của Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 9/10/2020, Thâm Quyến là địa phương đầu tiên được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (CBDC) thông qua hình thức mở bao lì xì.

Số tiền tương đương 20 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (3 triệu USD) đã được chuyển đến cho hơn 100.000 người dân địa phương.

Các máy ATM giúp chuyển đổi tiền mặt sang tiền kỹ thuật số được thử nghiệm ngay sau khi đợt phát hành tiền kỹ thuật số thứ 2 tại Thâm Quyến kết thúc. Hiện tại, một số khách hàng được chỉ định đã có thể sử dụng những chiếc máy ATM này để chuyển đổi tiền tệ.

Ông Zou Hua, Quản lý phòng thí nghiệm đổi đổi mới nhân dân tệ kỹ thuật số thuộc ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết: "Việc những chiếc ATM hoạt động trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số được tung ra bởi ngân hàng Nông nghiệp kỹ thuật số sẽ giúp người dân Thâm Quyến thích nghi với quá trình số hóa tiền mặt cũng như những dịch vụ sẽ đi kèm theo đó."

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014, và đang dẫn đầu lĩnh vực này. Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên giới thiệu một loại tiền điện tử có chủ quyền.

Đến nay, PBOC đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho Hệ thống thanh toán tiền điện tử online (DCEP) và đang thử nghiệm cục bộ ở các thành phố, bao gồm Thâm Quyến và Tô Châu.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục