Trung Quốc thề trả đũa nếu Mỹ áp thuế mới

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ quyết trả đũa nếu Washington áp các mức thuế bổ sung với 300 tỷ USD hàng hóa của nước này từ ngày 1/9, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ áp dụng. 
Ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: AP). Ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: AP).

Trong một tuyên bố ngắn đưa ra ngày 15/9, Ủy ban thuế hải quân thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không có lựa chọn nào khác là phải thực hiện các biện pháp trả đũa.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc ra một tuyên bố nói rằng các mức thuế mới của Mỹ, dự kiến được áp dụng từ tháng 9 tới, đã vi phạm một thỏa thuận mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được hồi tháng 6 tại Nhật Bản nhằm giải quyết các tranh cãi thông qua đối thoại.

Cảnh báo trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dường như đã liên hệ kết quả của các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc với một giải pháp cho các cuộc biểu tình ở Hong Kong và đề xuất một cuộc gặp khác với ông Tập.

Các nhà quan sát nhận định rằng tình hình tại Hong Kong có thể khiến ông Trump có đòn bẩy mới với Bắc Kinh, nhưng khả năng ông Tập nhất trí một cuộc gặp cấp cao khác với ông Trump vẫn khá mờ nhạt.

Tổng thống Trump hôm 1/8 đã bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế quan 10% lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi giới chức hai nước không đạt được tiến triển nào trong vòng đàm phán thương mại mới nhất hồi cuối tháng 7.

Nhưng Washington đã tuyên bố sẽ lùi áp thuế đối với khoảng một nửa sản phẩm “trong tầm ngắm” - bao gồm các máy tính xác tay, điện thoại và các sản phẩm tiêu dùng khác - cho tới ngày 15/12.

Nhưng vào đêm ngày thứ Tư, trong một loạt các bình luận đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã nhắc lợi các cuộc biểu tình ở Hong Kong, và lần đầu tiên dường như liên hệ một giải pháp về cuộc khủng hoảng tại đặc khu này với các cuộc đàm phán thương mại.

Bắc Kinh miêu tả tình trạng bạo lực gần đây ở Hong Kong là “các dấu hiệu của khủng bố” và đã tập trung các lực lượng bán quân sự gần biên giới.

Trong bình luận mới nhất, ông Trump, người đang tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2020 và đã lấy kinh tế và lập trường cứng rắn với Trung Quốc là tâm điểm của chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng, ngày 15/8 tuyên bố bất kỳ một thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

“Thẳng thắn mà nói, Trung Quốc rất muốn một thỏa thuận, nhưng đó phải là một thỏa thuận trên các điều khoản hợp lý. Nói thẳng ra là đó phải là một thỏa thuận theo các điều khoản của chúng tôi. Nếu không thì mục đích là gì?”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh New Hampshire WGIR.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục