Trung Quốc chỉ hoàn thành 5% thỏa thuận thương mại Mỹ Trung về năng lượng trong nửa đầu 2020

(ĐTCK) Trung Quốc chỉ mua 5% trong số 25,3 tỷ USD mục tiêu cho các sản phẩm năng lượng từ Mỹ trong nửa đầu năm 2020.
Trung Quốc chỉ hoàn thành 5% thỏa thuận thương mại Mỹ Trung về năng lượng trong nửa đầu 2020

Trung Quốc nhập khẩu dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), than luyện kim và các sản phẩm năng lượng khác đạt khoảng 1,29 tỷ USD trong năm nay tính đến tháng 6, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Con số này chỉ đạt 5% trong số 25,3 tỷ USD mục tiêu cho các sản phẩm năng lượng mà Trung Quốc từ Mỹ theo thỏa thuận. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu đã trở nên tồi tệ.

Mặc dù các giao dịch mua sản phẩm từ Mỹ tăng tốc thời gian gần đây, song các nhà phân tích cho rằng, giá năng lượng yếu và mối quan hệ xấu đi sẽ khiến Bắc Kinh không thực hiện được mục tiêu cả năm theo như thỏa thuận giai đoạn 1 đã ký kết vào tháng 1/2020.

Trung Quốc chỉ hoàn thành 5% thỏa thuận thương mại Mỹ Trung về năng lượng trong nửa đầu 2020 ảnh 1

Biểu đồ so sánh quy mô nhập khẩu của Trung Quốc các sản phẩm năng lượng từ Mỹ thực hiện trong nửa đầu năm 2020 so với mục tiêu năm 2020

“Trung Quốc khó có thể thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vì họ đã quá tham vọng khi bắt đầu”, Michal Meidan, Giám đốc của Viện nghiên cứu năng lượng Oxford cho biết.

Việc không đạt được như mục tiêu cam kết ban đầu có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ - Trung, vốn đang càng ngày bị xấu đi bởi một loạt mâu thuẫn kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Dầu thô Mỹ

Mặt hàng dầu thô của Mỹ được kỳ vọng sẽ nổi bật nhất đối với thỏa thuận mua hàng trong thỏa thuận giai đoạn 1. Nhưng giá cước vận tải tăng, cùng với sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu do ảnh hưởng từ Covid-19 khiến hàng nhập khẩu của Mỹ tương đối tốn kém cho các công ty lọc dầu ở Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ nhập 45.603 thùng dầu mỗi ngày của Mỹ trong nửa đầu năm 2020 so với 85.453 thùng mỗi ngày trong cùng kỳ năm 2019.

Sushant Gupta, Giám đốc phân tích Công ty Tư vấn Wood Mackenzie cho biết, để đáp ứng mục tiêu thỏa thuận thương mại, Trung Quốc sẽ cần nhập 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2020 và năm 2021, điều chỉnh lại từ mức 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trước đây vì giá dầu giảm làm giảm giá trị của việc mua dầu thô.

Các nhà lọc dầu Trung Quốc đã tăng cường mua dầu của Mỹ sau khi giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 4.

Emma Li, nhà phân tích của Refinitiv cho biết, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 940.000 thùng mỗi ngày vào tháng 7 và dự kiến sẽ đạt trung bình 1,01 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 8, mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng sự thu hẹp trong biên lợi nhuận từ lọc dầu và kho dự trự ngày càng đầy dự kiến sẽ làm chậm tốc độ nhập khẩu trong quý ba.

Khí LNG và than

Trung Quốc đã tăng hơn 3 lần khối lượng nhập khẩu LNG từ Mỹ trong nửa đầu năm 2020 so với năm 2019, lên tới 878.754 tấn. Tuy nhiên, do giá thấp hơn, giá trị của các giao dịch mua đó chỉ tăng gấp đôi.

Một vấn đề tương tự cũng đang ảnh hưởng đến xuất khẩu than luyện kim của Mỹ vốn đã phải vật lộn để cạnh tranh quốc tế trong những năm gần đây.

Li Yao, Giám đốc điều hành của SIA Energy có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Những rủi ro chính trị và những bất ổn lớn đang cản trở việc mua bán dầu khí dài hạn của Trung Quốc”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục