Trùm đường dây đa cấp cafe Organo-Gold lĩnh án chung thân

(ĐTCK) Chiều 28/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh, chủ Công ty Phúc Gia Bảo 68, Công ty Phúc Gia Bảo 868 trong vụ án lừa đảo hơn 100 tỷ đồng của hơn 600 người.
Trùm đường dây đa cấp cafe Organo-Gold lĩnh án chung thân

Tòa án cho rằng các bị cáo biết việc huy động vốn là trái pháp luật nhưng vẫn để mặc hậu quả xảy ra, để cho các nhà đầu tư ký hợp đồng với Công ty Phúc Gia Bảo 68, Công ty Phúc Gia Bảo 868, hậu quả là bị chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh được xác định có vai trò chủ mưu, thực hiện việc thành lập các chi nhánh, thu tiền của các bị cáo. Tòa tuyên phạt bị cáo mức án chung thân.

Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 2 năm đến 16 năm tù giam.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Thế Anh còn phải bồi thường hơn 100 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Được biết, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bị cáo, bị cáo có đầu tư tham gia hệ thống cà phê Organo-Gold của Mỹ, số tiền thu được từ các nhà đầu tư trong nước, bị cáo có chuyển cho bên phía Organo. Nhưng do cơ chế thay đổi, không kích hoạt nên bị cáo không làm nữa.  

Theo bị cáo Nguyễn Thế Anh, bị cáo không chối trách nhiệm, chỉ là quản lý kém. Tổng số tiền thu được hơn 300 tỷ đồng thì bị cáo đã trả cho các nhà đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Số còn lại, bị cáo hiện không còn tiền.

Theo cáo buộc, từ tháng 11/2014 đến tháng 12/2016, Ngô Thế Anh thành lập công ty CP Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và công ty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868. Hai công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch, siêu thị... nhưng đều không kinh doanh các dịch vụ như đăng ký.

Bị cáo Thế Anh đã mở nhiều chi nhánh, văn phòng tại các tỉnh, thành phố, kêu gọi người dân ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để xây dựng hệ thống cà phê nấm linh chi đỏ; xây dựng chuỗi cà phê, siêu thị, nhà hàng, vật tư nông nghiệp, du lịch. Khi tham gia, nhà đầu tư sẽ được lấy thẻ uống cà phê vip, tận hưởng những chuyến du lịch do công ty tổ chức và được hưởng lợi nhuận rất cao từ 24 đến trên 80%/tháng.

Để thu hút nhiều người tham gia, Thế Anh đưa ra chính sách - người nào giới thiệu được khách hàng mới sẽ hưởng hoa hồng: tham gia gói 36,6 triệu đồng thì được thưởng thêm hoa hồng tháng thứ 6 là 27 triệu đồng, tham gia 10 gói 36,6 triệu đồng thì được thưởng tháng thứ 6 là 150 triệu đồng, được tặng chuyến du lịch Philippines...

Bị can Ngô Thế Anh còn chỉ đạo nhân viên công ty tổ chức các sự kiện rầm rộ, tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước rồi đưa ra các thông tin quảng bá về hoạt động công ty, nhằm lôi kéo nhiều hơn nữa người tham gia.

Để lôi kéo các nhà đầu tư, Thế Anh tự giới thiệu mình là đại diện cho một nhãn hàng cà phê Organo-Gold tại Việt Nam, với thứ bậc trong hệ thống phân phối là Diamond Blue (kim cương xanh), đang mua bán cà phê và được hưởng lãi suất cao.

Thực chất Thế Anh không kinh doanh cà phê mà chỉ mua cà phê mang nhãn hiệu của Mỹ và làm quà cho các nhà đầu tư, dùng cho nhà đầu tư uống miễn phí khi đến chi nhánh, văn phòng thuộc công ty 68 và công ty 868.

Với những cách thức trên, từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016, Thế Anh và các đồng phạm đã thu của các nhà đầu tư tổng cộng hơn 323 tỷ đồng.

Đến nay, đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư hơn 203 tỷ, còn lại hơn 120 tỷ đồng Thế Anh chiếm đoạt và chỉ đạo sử dụng hết.

Có 603 bị hại đã đến khai báo, tường trình về số tiền đã nộp vào công ty của Thế Anh.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục