Trong vòng 3 năm tới, Trung Quốc sẽ bỏ dùng hoàn toàn thiết bị và phần mềm máy tính do nước ngoài sản xuất

(ĐTCK) Theo Financial Times, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh bỏ hoàn toàn việc sử dụng các thiết bị và phần mềm máy tính được sản xuất bởi các công ty nước ngoài trong các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội nước này trong vòng 3 năm tới.
Ảnh: Financial Times. Ảnh: Financial Times.

Trước hết, thiết bị của các công ty Mỹ như HP, Dell và Microsoft sẽ được thay thế. Thay vào đó, chính phủ có kế hoạch sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc Lenovo.

Theo một số nhà phân tích, hơn 20 - 30 triệu thiết bị điện tử có thể sẽ được thay thế bằng các thiết bị tương đương được sản xuất trong nước. Việc thay thế sẽ diễn ra dần dần. Cụ thể, năm 2020, chính phủ lên kế hoạch thay thế khoảng 30% máy tính, năm 2021 sẽ thay thêm khoảng 50% và năm 2022 sẽ thay thế nốt 20% còn lại. Bắc Kinh gọi đây là chính sách “3-5-2”.

Theo Financial Times, đây là một phần trong chiến dịch lớn của chính phủ nhằm phát triển công nghệ máy tính trong nước và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài, trong bối cảnh Washington cấm các cơ quan chính phủ Mỹ này sử dụng thiết bị do các công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Đầu năm nay, Washington đã bắt đầu cấm các công ty Mỹ làm ăn với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Gần đây, Mỹ còn gây áp lực buộc các đồng minh châu Âu đóng băng Huawei khỏi các dự án cơ sở hạ tầng 5G.

Các nhà phân tích tại Jefferies ước tính, các công ty công nghệ Mỹ tạo ra doanh thu khoảng 150 tỷ USD mỗi năm từ thị trường Trung Quốc, mặc dù phần lớn trong số đó sẽ đến từ những người mua thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Theo Financial Times, các nhà phân cho rằng, đây là một kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên rất khó để thay thế hệ thống phần mềm bằng các lựa chọn thay thế trong nước, vì hầu hết các nhà cung cấp phần mềm đều phát triển sản phẩm của họ cho các hệ điều hành phổ biến do Mỹ sản xuất như Windows của Microsoft hay macOS của Apple.

Mặc dù Microsoft đã sản xuất một phiên bản Windows 10 vào năm 2017 dành riêng cho chính phủ Trung Quốc, các công ty an ninh mạng Trung Quốc hiện cho biết các khách hàng của chính phủ vẫn phải chuyển sang các hệ điều hành hoàn toàn do Trung Quốc tự phát triển, ví dụ như Kylin OS.

Việc xác định sản phẩm được sản xuất nội địa hoàn toàn cũng là một thách thức. Ví dụ, mặc dù Lenovo là một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, lắp ráp nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, song, chip xử lý máy tính của họ được sản xuất bởi Intel và ổ cứng thì là của Samsung.

Quỳnh Lê
Theo Financial Times/TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục