Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 sẽ diễn ra ngày 9/1

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) sẽ được tổ chức trong các ngày 9 và 10/1/2021 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Hà Nội.
Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 sẽ diễn ra ngày 9/1

Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp tổ chức với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chia sẻ tại cuộc họp báo về triển lãm diễn ra sáng nay 29/12 tại Hà Nội.

Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong, trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.

Được tổ chức ngay tại địa điểm sẽ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, VIIE 2021 có hơn 150 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đối mới sáng tạo.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, triển lãm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như Viettel, Vingroup, MoMo, CMC; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens; cộng đồng startups và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ; khối hợp tác xã và đặc biệt là các gian hàng dành cho cộng đồng người yếu thế.

“Với sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư và nhiều doanh nghiệp lớn, Triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa startups, doanh nghiệp nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn; kết nối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam; kết nối, hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Đặc biệt tại triển lãm này còn có sự xuất hiện của các hợp tác xã, các tổ chức, doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng yếu thế với những sản phẩm sáng tạo từng đạt các giải thưởng khác nhau; các cá nhân từ các cơ sở sản xuất của người yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong khuôn khổ Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng.

Thông tin cụ thể về sự kiện Khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Thứ trưởng Đông cho biết Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được thành lập theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việc khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đánh dấu nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan để tạo dựng cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện để thúc đẩy hoạt động kết nối giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành, phát triển của NIC.

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những gì cao siêu mà là những sáng kiến mới, những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, những sáng kiến nhỏ có ích cho cộng đồng

Cơ sở của Trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm; nơi đặt văn phòng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới; nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc.

Cũng theo Thứ trường, để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của NIC, ngày 21/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2020/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Nghị định đã quy định các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất về thủ tục hành chính, tài chính, tín dụng, đất đai, mặt bằng, hạ tầng cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các cá nhân, tổ chức làm việc tại Trung tâm.

Với hành lang pháp lý và cơ sở vật chất đồng bộ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế.

Nhấn mạnh tại buổi hợp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, Đổi mới sáng tạo không chỉ là những gì cao siêu mà là những sáng kiến mới, những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, những sáng kiến nhỏ có ích cho cộng đồng. Đổi mới sáng tạo là những nỗ lực liên tục, bền bỉ, được chứng minh qua hành động cụ thể.

“Hoạt động đổi mới sáng tạo có thể thực hiện hàng ngày, hàng giờ, trong những hoạt động từ đơn giản đến phức tạp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tư duy đổi mới sáng tạo cần được trang bị và khuyến khích trong mỗi người dân, để người dân vừa là đối tượng của các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhưng cũng đồng thời là chủ thể chính của các hoạt động đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Đông nói.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng nhấn mạnh đến nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình vẫn đang hiện hữu. Thực tiễn thế giới cho thấy Philippin đã rơi bẫy thu nhập trung bình suốt 15 năm chưa thoát ra được. Theo Thứ trưởng, đổi mới sáng tạo sẽ giúp vượt bẫy, đổi mới sáng tạo sẽ thay đổi công nghệ và mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, nhờ đó nâng cao giá trị doanh nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng và đạt được tốc độ tăng trưởng cao.

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng sẽ được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021:

Nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỉ trọng nâng 300kg;

Robot vận chuyển hàng trong xưởng; Turbine điện gió ngoài khơi);

Đô thị thông minh (giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông;

Giải pháp tòa nhà thông minh; Giải pháp công nghệ thông minh cho trường học;

Máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn;

Camera AI; Công nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam; giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số);

Công nghệ môi trường và nông nghiệp (giải pháp máy bay nông nghiệp) và một số giải pháp, sản phẩm sáng tạo khác phục vụ cộng đồng như công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường;

Hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, robot phòng chống Covid ...

Trong thời gian triển lãm sẽ diễn ra 5 tọa đàm với các chủ đề:

1. Vai trò của trung tâm đổi mới sáng tạo trong nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế;

2. Đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp dẫn đầu, vai trò dẫn dắt hướng đến nền kinh tế số 2030;

3. Người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên 4.0;

4. Chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh;

5. Thanh niên - động lực của đổi mới sáng tạo quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm còn có các hoạt động trình diễn, giới thiệu về giải pháp, sản phẩm, ý tưởng công nghệ đổi mới sáng tạo; ngày hội STEAM dành cho học sinh, sinh viên.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục