Trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp 30 Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp hơn 30 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2020-2023. Nguồn ảnh: Báo Quốc tế. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp hơn 30 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2020-2023. Nguồn ảnh: Báo Quốc tế.

Sáng ngày 21/10, Tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp 30 Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị mỗi Đại sứ và Trưởng đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phải có tầm nhìn cả trước mắt và dài hạn, nắm rõ, nắm chắc để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề có tính chiến lược nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Chúc mừng các đại sứ và Tổng lãnh sự được bổ nhiệm và nhận nhiệm vụ đại diện cho Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, quy mô đất nước phát triển, vị thế, uy tín và vai trò trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Kinh tế tăng trưởng nhanh trên các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, ký nhiều hiệp định kinh tế thương mại thế hệ mới với các nước và tổ chức quốc tế; Việt Nam cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế lớn, năm nay lại đảm nhận vao trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN 2020.

Đặc biệt năm nay, trong bối cảnh Covid-19 nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước và chủ động hỗ trợ các nước để cùng vượt qua dịch bệnh, một lần nữa khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam.

Trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài ảnh 1
Toàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ, Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ 2020-2023. Nguồn ảnh: Báo Quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, vị thế, tiềm lực, uy tín trên trường quốc tế như bây giờ…nhưng chúng ta không được tự kiêu, tự mãn bởi nước ta cũng còn nhiều khó khăn, kinh tế, dịch bệnh, thiên tai cũng đang tác động đến nước ta. Nhưng tình đoàn kết, tinh thần yêu nước của dân tộc, thương người như thể thương thân, không chỉ hỗ trợ trong nước mà thậm chí chúng ta còn giúp đỡ nước ngoài…Đây là nền tảng vô cùng quan trọng để chúng ta đi hoạt động đối ngoại”.

Đánh giá cao các thế hệ đã góp phần tích cực vào sự phát triển, nâng cao vai trò, vị thế đất nước, trong đó có vai trò quan trọng của công tác đối ngoại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp, đan xen lợi ích, các nước và các khu vực cạnh tranh lẫn nhau…do đó đòi hỏi mỗi Đại sứ, Tổng lãnh sự cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, Đại sứ, trưởng đại diện cần có tầm nhìn chứ không chỉ là công tác lễ tân là đi theo nhiệm kỳ mà phải nắm rõ, nắm chắc tình hình mỗi nước để có những đề xuất, đối sách, chủ trương có tính chiến lược.

“Tôi xác định đây là mặt trận cực kỳ quan trọng. Trong có ấm thì ngoài mới êm; ngoài êm thì trong mới ấm; làm sao biến thù thành bạn, bạn vừa thành bạn thân…Các đồng chí được giao nhiệm vụ vô cùng vinh dự. Mỗi đồng chí nhận trách nhiệm dù là Đại sứ hay trưởng đại diện phải là Đại sứ thật, không phải đi làm cốt hình thức, xã giao mà cần nghiên cứu sâu, hiểu cho đúng, dự báo triển vọng phát triển của các nước, và họ thiếu gì ta cần xuất sang, chỗ nào cần đầu tư, ai đi đều có tính toán lựa chọn bài bản…các đồng chí phải là các chuyên gia, tham mưu đề xuất những vấn đề chiến lược với Đảng và nhà nước…”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nói.

Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị, với vai trò là Đại sứ, trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài, được đào tạo bài bản, nhận nhiệm vụ trong giai đoạn nước ta đang đại hội các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mỗi Đại sứ, trưởng đại diện cần tiếp tục nỗ lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến vào các văn kiện và triển khai thành công Nghị quyết đại hội nhằm góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục