Tránh fake news, deepfake kỳ bầu cử Mỹ, Twitter sẽ xóa hoặc dán nhãn cảnh báo có chứa nội dung sai lệch, bị chỉnh sửa

(ĐTCK) Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 cuối năm, mạng xã hội Twitter cho biết sẽ có những hành động xử lý "mạnh tay" đối với những trường hợp đưa thông tin sai lệch, gây hại ảnh hưởng đến thân thể người khác hoặc gây bất ổn xã hội.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo đó, những tweet có nội dung sai sự thật hoặc các dạng thức truyền thông bị biên tập, chỉnh sửa mang xu hướng thao túng, dẫn dắt thông tin sẽ bị Twitter dãn nhãn cảnh báo.

Mạng xã hội này cũng sẽ thẳng tay gỡ bỏ tất cả những nội dung có chứa thông tin sai lệch, bôi xấu có thể gây hại đến cá nhân người khác, ảnh hưởng đến quyền riêng tư cũng như những thông tin có nguy cơ dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội, đàn áp cử tri.

Những hình ảnh, video clip bị chỉnh sửa một cách đáng kể dù mang bất kỳ mục đích gì, có mang tính thao túng truyền thông hay không thì đều sẽ bị Twitter dán nhãn cảnh báo "Giả".

Giám đốc điều hành Twitter Yoel Roth cho biết, việc dán nhãn cảnh báo các video bị chỉnh sửa sẽ được công ty nghiên cứu, cân nhắc thêm. Tuy nhiên, đối với những thông tin tiêu cực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cá nhân người khác vẫn sẽ bị gỡ bỏ.

Các mạng xã hội trên khắp thế giới đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc đối phó với mối đe dọa nổi lên từ các video "deepfake". Đây là kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nó được sử dụng để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn. Từ đó có thể phát tán thông tin bịa đặt, không đúng sự thật  thông qua những hình ảnh người khác mà người đó không hề biết gì.

YouTube hồi đầu tuần cũng đã đưa ra thông báo sẽ xóa bất kỳ nội dung nào được chỉnh sửa về kỹ thuật có thể tạo ra "nguy cơ nghiêm trọng gây tổn thương lớn."

Tháng trước, TikTok cũng quyết định cấm "những thông tin gây sai lạc."

Trong cùng một diễn biến tương tự, Facebook cho biết họ cũng sẽ gỡ bỏ những video "deepfake" ra khỏi nền tảng của mình. Tuy nhiên những video bị chỉnh sửa nhưng mang tính hài hước, không gây hại vẫn được giữ lại.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục