Trái phiếu Trung Quốc vỡ nợ kỷ lục trong năm nay

(ĐTCK) Các tập đoàn Trung Quốc đang vỡ nợ trái phiếu trong nước với tốc độ nhanh kỷ lục, trong khi các nhà chức trách tăng cường nỗ lực nhằm đưa ra kỷ luật và minh bạch tài chính hơn trên thị trường trái phiếu lớn thứ hai thế giới.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp trong năm nay, các công ty Trung Quốc đã không thanh toán được 99,8 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD) trái phiếu trong nước. Trong khi cả năm 2015 vào thời điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ, tổng số tiền vỡ nợ chỉ là 8,9 tỷ nhân dân tệ.

Trái phiếu Trung Quốc vỡ nợ kỷ lục trong năm nay ảnh 1

Trái phiếu vỡ nợ ở Trung Quốc qua các năm (Nguồn: Bloomberg)

Các khoản thanh toán bị chậm trả đang tăng với tốc độ kỷ lục trong năm nay sau vụ vỡ nợ cuối năm 2020 của một số công ty liên kết với Nhà nước. Điều này khẳng định niềm tin rằng các nhà chức trách ở Trung Quốc ngày càng sẵn sàng không cứu trợ các công ty yếu kém.

Sự xôn xao gần đây xung quanh công ty quản lý nợ xấu China Huarong Asset Management Co. đã đặt ra những câu hỏi mới về việc hỗ trợ cho các công ty quốc doanh trung ương, ngay cả khi nguy cơ rủi ro vỡ nợ hệ thống vẫn còn tương đối hạn chế. Các dấu hiệu về thị trường tín dụng sắp đáo hạn đã giúp các quan chức Trung Quốc nỗ lực tái tập trung vào các rủi ro tài chính trong các lĩnh vực như giá tài sản và mức nợ.

Theo Jean-Charles Sambor, người đứng đầu bộ phận nợ thị trường mới nổi tại BNP Paribas Asset Management cho biết, nhiều vụ vỡ nợ hơn là một phần của thị trường tín dụng lành mạnh khi những trái phiếu lãi suất cao được định giá rủi ro phù hợp.

“Các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng vạch ra một ranh giới giữa những gì có tính hệ thống và những gì không mang tính hệ thống. Họ muốn tăng thêm rủi ro tín dụng vào hệ thống và thay đổi tư duy của các nhà đầu tư, buộc họ phải xem xét rủi ro tín dụng đơn lẻ hơn là suy đoán về khả năng được hỗ trợ từ chính phủ trung ương”, ông nhận xét.

Nợ quá hạn là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp phát triển một thị trường trưởng thành và hiệu quả, cải thiện tính minh bạch, giảm rủi ro đạo đức và thúc đẩy đánh giá lại rủi ro. Tăng cường kỷ luật tài chính cho các công ty và cải thiện xếp hạng tín dụng phục vụ mục tiêu dài hạn của Bắc Kinh sẽ thu hút nhiều tiền nước ngoài hơn vào thị trường vốn của đất nước, đặc biệt là từ các nguồn ổn định hơn như quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm thay vì dòng tiền nóng.

Trong báo cáo tiền tệ quý I/2021 được công bố hôm thứ Ba (11/4), Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thúc giục thiết lập một cơ chế để các nhà lãnh đạo đảng và chính phủ địa phương chịu trách nhiệm về những rủi ro tài chính lớn.

Các công ty bất động sản Trung Quốc đang dẫn đầu về tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu trong nước trong năm nay, khi các nhà chức trách thắt chặt khả năng tiếp cận nguồn vốn trong lĩnh vực này vì đang nợ nần chồng chất.

Các nhà phát triển bất động sản chiếm khoảng 25% trong số các khoản thanh toán bị chậm trả. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các khoản nợ không thanh toán được của Công ty Phát triển Đất đai China Fortune và Công ty Tập đoàn Bất động sản Thiên Tân tại đã lên tới 10 tỷ nhân dân tệ trong quý I.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các vụ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài cũng tăng lên, ghi nhận tổng cộng 3,7 tỷ USD vào tháng 1 và tháng 2 và đó là gần một nửa của 8,3 tỷ USD cả năm 2020.

Hạc Hiên
Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục