Trả hồ sơ vụ án xảy ra tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang

TAND tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thiên Nhân II, chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.
Bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thiên Nhân II, chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang) tại phiên tòa. Ảnh: T.X Bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thiên Nhân II, chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang) tại phiên tòa. Ảnh: T.X

Sáng ngày 19/7, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ điều tra lại vụ án Nguyễn Việt Hùng (48 tuổi, ngụ TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II có trụ sở tại TP.HCM, chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Tại phiên tòa, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị trả lại hồ sơ để điều tra các tình tiết liên quan đến vụ án.

Người bảo vệ quyền lợi những bị hại yêu cầu tiếp tục làm rõ việc góp vốn xây dựng nhà ở và giá trị tài sản hiện có trên đất mà những người mua đã xây dựng nhà ở trên đất. Một số bị hại cũng cung cấp thông tin có liên quan đến vụ án.

Xem xét những vấn đề trên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiến hành định giá đất, các tài sản trên đất đối với các lô đất hiện đang phát sinh tranh chấp của những người cũng ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây nhà ở với Công ty Thiên Ân II; điều tra làm rõ, thu thập chứng cứ về việc góp vốn, đóng tiền thực hiện các hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở với Công ty Thiên Ân II; xác định, làm rõ các trường hợp góp vốn không đúng hạn hoặc không tín dụng góp vốn.

HĐXX cũng đề nghị điều tra làm rõ các giao dịch liên quan đến lô đất 11, xác định số tiền bị cáo Hùng đã chiếm đoạt khi dùng lô đất này để lừa đảo. Trong quá trình điều tra bổ sung, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra nếu phát hiện tình tiết mới cần điều tra làm rõ tình tiết đó để tòa án giải quyết vụ án.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II (gọi tắt là Công ty Thiên Nhân II) có trụ sở tại TP. HCM, danh sách thành viên góp vốn gồm: Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Lương Thị Thu. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là bị cáo Nguyễn Việt Hùng.

Ngày 24/10/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho Công ty TNHH Thiên Nhân II thuê 72.850m2 đất tại khu vực Núi Chụt, Vĩnh Nguyên, Nha Trang để xây dựng khu nghỉ mát cao cấp Dự án Ocean View Nha Trang (gồm 5 thửa đất). Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty Thiên Nhân II làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thông qua ngày 13/12/2004.

Đến ngày 4/1/2006, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc cho phép chuyển từ hình thức cho Công ty TNHH Thiên Nhân II thuê đất để xây dựng khu nghỉ mát cao cấp sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và cho Công ty TNHH Thiên Nhân II thuê đất để xây dựng công trình khu biệt thự cao cấp Ocean View (trong đó đất giao để xây dựng nhà biệt thự có diện tích 27.725m2).

Điều 2, khoản f của Quyết định này quy định: Công ty TNHH Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở. Hiện nay, khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang gồm 69 lô biệt thự được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng lẻ đứng tên Công ty TNHH Thiên Nhân II vào ngày 29/10/2009 (tách ra từ 5 thửa lớn ban đầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 2/6/2006).

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Thiên Nhân II không có đủ tài chính để thực hiện dự án, nên từ năm 2006, Hùng đã thế chấp 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cả dự án cho Ngân hàng Phát triển Nông thôn, Chi nhánh quận Bình Thạnh, TP. HCM để vay tiền. Sau khi được cấp 69 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP. HCM để vay tiền.

Bị cáo Hùng biết dự án không được phân lô, bán nền, nhưng do cần tiền cho chi phí, sử dụng cá nhân nên Hùng đã ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”. Hùng không cho người mua biết được về thông tin của dự án cũng như việc Hùng đã thế chấp toàn bộ 69 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều ngân hàng.

Đồng thời, cùng 1 lô đất Hùng đã ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” cho nhiều người rồi chiếm đoạt tiền để sử dụng mục đích cá nhân, trong đó có nhiều trường hợp Hùng ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

Theo đó, Lô đất số 05, ngày 8/11/2010, Hùng ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với ông, bà Huỳnh Tích Giang, Nguyễn Thị Hương với diện tích 375m2, đơn giá 10 triệu đồng/1m2, thành tiền 3.750.000.000 đồng. Hùng đã nhận của ông Giang số tiền 3.750.000.000 đồng.

Ngày 26/9/2014, Hùng tiếp tục ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với ông, bà Đinh Văn Tiên, Nguyễn Thị Yên với đơn giá 6 triệu đồng/1m2, thành tiền 2.250.000.000 đồng, Hùng đã chiếm đoạt số tiền này của ông Tiến, bà Yên;

Lô đất số 10, lô đất số 63, ngày 28/4/2009, Hùng đã ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với ông Hà Văn Hiến đối với lô đất số 10 có diện tích 375m2, đơn giá 8 triệu đồng/1m2, đồng thời Hùng cấp giấy chứng nhận góp vốn xác nhận ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng.

Ngày 8/5/2009, Hùng tiếp tục ký hợp đồng đối với lô đất số 63 diện tích 520m2, đơn giá 10 triệu đồng/1m2, thành tiền 5,2 tỷ đồng với ông Hiến; đồng thời Hùng cấp giấy chứng nhận góp vốn xác nhận ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng.

Sau khi ký hai hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở nêu trên, ông Hiến và bà Nguyễn Thị Thu Tâm đã sử dụng hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho ngân hàng tại TP. HCM vay số tiền 3 tỷ đồng để đưa cho Hùng sử dụng (Thực chất, 2 hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở này ông Hiến chỉ đứng tên mà không góp vốn, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng của ngân hàng);

Lô đất số 13, ngày 12/1/2011, Hùng ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hồng đối với lô đất số 13 có diện tích 375m2, đơn giá 10 triệu đồng/1m2, thành tiền 3.750.000.000 đồng, Hùng đã nhận của bà Hồng 1.925.000.000 đồng. Ngày 15/3/2013, Hùng tiếp tục ký hợp đồng với bà Hồ Mỹ Phương đối với lô đất số 13 với số tiền 2.250.000.000 đồng. Hùng đã chiếm đoạt số tiền này của bà Phương.

Tương tự, Lô đất số 16 và 37, Hùng đã chiếm đoạt của bà Nguyễn Nguyệt Thu số tiền 2.250.000.000 đồng và chiếm đoạt của Công ty TNHH Đất Vàng Mới số tiền 2.340.000.000 đồng…

Như vậy, tổng số tiền mà Hùng đã lừa đảo trong việc ký “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” và “Hợp đồng chuyển nhượng đất” với tổng số tiền 25.419.000.000 đồng.

Nhiệt Băng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục