TP.HCM: Khu Đông sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nguồn cung căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM giai đoạn 2024 – 2026 sẽ chủ yếu nằm tại khu Đông của thành phố.
Ảnh: Bình Minh. Ảnh: Bình Minh.

Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay, giai đoạn này, TP.HCM sẽ có thêm khoảng 27.000 căn hộ mới được tung ra thị trường. Vì quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và hạn chế ở các quận nội thành, đa số nguồn cung có xu hướng lan rộng ra ở các khu vực xa hơn theo các định hướng quy hoạch cơ sở hạ tầng. Với việc thành lập TP. Thủ Đức cùng với việc quỹ đất sẵn có còn dồi dào, khu Đông dự kiến sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với lượng nguồn cung lớn trong tương lai. Với khung pháp lý mới có hiệu lực vào năm 2025, thị trường hứa hẹn sẽ phục hồi mạnh mẽ với lượng hấp thụ ổn định hơn và môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh hơn.

Năm 2023, thị trường căn hộ tại TP.HCM ghi nhận nguồn cung mới đạt 8.147 căn, giá bán có xu hướng đi ngang, đến quý 4/2023, đạt 3.168 USD/m2.

Với phân khúc nhà liền thổ, theo Cushman & Wakefield Việt Nam, giai đoạn 2024 – 2026, thị trường sẽ có thêm khoảng 4.200 căn. Định hướng của TP.HCM là tiếp tục đô thị hóa đến các khu vực có mật độ dân số thấp như TP.Thủ Đức và huyện Nhà Bè. Trong số các khu vực này, TP.Thủ Đức dự kiến khai thác nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai cao nhất đến từ quỹ đất sẵn có và mạng lưới cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng. Một phần đáng chú ý trong nguồn cung tương lai sắp tới dự kiến sẽ đến từ các dự án quy mô vừa (khoảng 200 căn) và các giai đoạn tiếp theo của các dự án đô thị hiện tại.

Năm 2023, thị trường nhà liền thổ thành phố ghi nhận nguồn cung mới đạt 338 căn, giảm tới 72% theo năm. Đến quý 4, mức giá sơ cấp vào khoảng 14.442 USD/m2, tăng 16% theo năm.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn chung, tâm lý thị trường của phân khúc nhà liền thổ TP.HCM năm 2023 trầm lắng hơn so với các năm trước, tương tự với tâm lý chung của đa số người mua Việt Nam là tạm dừng hoạt động mua bán và quan sát thêm. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, tài sản bất động sản có tính thanh khoản thấp không phải là ưu tiên đầu tư của các nhà đầu tư.

Bình Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục