Công an TP.HCM vừa chính thức thông tin, đã khởi tố 3 đối tượng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Lê Văn Ngoan (45 tuổi, ngụ xã Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Chí Công (42 tuổi, ngụ xã Hiếu Thành, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Nguyên (39 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP.HCM).
Các đối tượng này cũng tham gia điều hành trong đường dây lừa đảo liên quan đến sàn tiền ảo Wedex mà Công an TP.HCM triệt phá.
Trước đó, hồi tháng 2/2025 Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đường dây này.
Theo điều tra, đường dây trên sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, lập các hội nhóm trên mạng xã hội và tổ chức hội thảo trực tiếp để lôi kéo, kêu gọi đầu tư vào sàn Wedex. Với những lời hứa hẹn lợi nhuận "khủng" như chỉ với 100.000 USD (tương đương khoảng 2,6 tỷ VND), nhà đầu tư được cam kết mức lãi lên tới 7,6 tỷ/tháng, thậm chí 114 tỷ năm 2025. Những con số khủng ấy, cùng với các buổi đào tạo đầy cảm hứng như "sinh ra một lần nữa", đã đánh trúng vào tâm lý muốn làm giàu nhanh của rất nhiều người.
Ngoài những lời hứa lợi nhuận trên trời, Wedex còn khuyến khích nhà đầu tư tuyển thêm người mới với hoa hồng từ 3-8%.
| |
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo sàn tiền ảo Wedex nghe đọc lệnh bắt |
Với các thủ đoạn này, theo cơ quan công an, các đối tượng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều bị hại trên khắp cả nước.
Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi và xử lý nghiêm những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với các sàn đầu tư tài chính, tiền ảo cam kết lợi nhuận cao bất thường. Thực tế, đây thường là các mô hình đa cấp biến tướng, lấy tiền của người sau trả cho người trước, sau đó đánh sập sàn để chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.