TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

(ĐTCK) Sáng nay (13/10), Ban Quản lý Đường sắt đô thị chính thức tổ chức lễ đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), với sự có mặt của lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các chuyên gia Nhật Bản.
Lãnh đạo TP.HCM chính thức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Lãnh đạo TP.HCM chính thức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Đoàn tàu của dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được sản xuất tại Nhật Bản, và những đoàn tàu đầu tiên đã cập cảng TP.HCM vào sáng ngày 8/10. Sau đó, được di chuyển về Depot Long Bình (quận 9).

Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị (chủ đầu tư dự án - MAUR ) cho biết, đoàn tàu gồm có 3 toa đầu tiên (một trong số 17 đoàn, 1 toa ). Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm - vận hành.

“Sự kiện đoàn tàu đầu tiên được nhập khẩu, đưa vào thử nghiệm - vận hành thành công và tiếp tục triển khai đưa toàn bộ 17 đoàn tàu về phục vụ dự án là một minh chứng cho sự nỗ lực hợp tác, phối hợp hiệu quả giữa các kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản để thực hiện một dự án giao thông rất quan trọng, mang tính tiên phong trong lĩnh vực Đường sắt đô thị tại TP.HCM và Việt Nam”, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM chia sẻ.

TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ảnh 1
Đại diện chủ đầu tư hướng dẫn lãnh đạo thành phố cùng chuyên gia Nhật Bản tham quan bên trong toa tàu.

Đại diện MAUR cho biết thêm, trong thời gian tới, đoàn tàu sẽ được tiến hành vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn. Cụ thể, trong quý I/2021, vận hành thử nghiệm trong Depot. Dự kiến, quý III/2021 vận hành thử nghiệm từ Depot đến Bình Thái, và quý IV/2021 vận hành thử nghiệm từ Depot đến Tân Cảng.

Cuối cùng là vận hành toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như: hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu, đường ray…

“Từ thời điểm này, công tác sản xuất, kiểm tra và nhập các đoàn tàu tiếp theo về Việt Nam sẽ được tăng tốc theo tiến độ thực hiện của dự án. Ban quản lý dự và nhà thầu sẽ quyết tâm khắc phục tiến độ dự án bị chậm do dịch Covid-19”, ông Cường nói.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, hoan nghênh sự nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, tư vấn, tập thể chuyên gia, công nhân đã bám sát mục tiêu hoàn thành dự án.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị chủ đầu tư tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, thực hiện quản lý dự án đúng các quy định và tuân thủ chặt chẽ trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng.

TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ảnh 2

Đoàn tàu chính thức cập cảng TP.HCM từ ngày 8/10 và được di chuyển về Depot Long Bình (quận 9)

TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ảnh 3

Loại tàu đầu tiên có 3 toa (dài 61,5 m), có tốc độ tối đa 110 km/h khi đi trên cao và 80 km/h khi chạy ngầm.

TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ảnh 4
Dự kiến đoàn tàu sẽ chính thức được "lăn bánh" vào cuối năm 2021.
TP.HCM tổ chức đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ảnh 5

Những "bóng hồng" thỏa sức tạo dáng trước đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam

Lê Toàn - Việt Dũng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục