TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2

(ĐTCK)  Các căn nhà mặt tiền trên trục đường Trường Chinh - Cách mạng Tháng 8, thuộc quận Tân Bình và quận 3 (TP.HCM) đang nhanh chóng được di dời, tháo dỡ để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Từ nhiều ngày nay, người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi nhiều căn nhà nằm hai bên đường Trường Chinh - Cách mạng Tháng 8 (đoạn gần ngã tư Bảy Hiền thuộc quận Tân Bình, TP.HCM) đang được phá dỡ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đây là các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Metro số 2. Trước yêu cầu phải bàn giao mặt bằng gấp rút, UBND các quận đã tổ chức thu hội đất để thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, phục vụ xây dựng tuyến Metro số 2 trên địa bàn.

Báo cáo mới đây của Ban Quản lý Đường sắt Đô thị (MAUR) về tiến độ thực hiện tuyến Metro số 2 cho biết, có 3 quận gồm Tân Bình, Tân Phú và quận 1 đã hoàn thành 100% việc ban hành Quyết định bồi thường cho người dân. Trong đó, tổng số các hộ dân nhận quyết định bồi thường đã đạt 97,8%. Tỉ lệ bàn giao mặt bằng đạt 43,95% (265/602 trường hợp).

Đặc biệt, quận Tân Bình là địa phương có phạm vi ảnh hưởng nhiều nhất song đến nay đã bàn giao được 2 nhà ga là S10 (Phạm Văn Bạch), S11 (Tân Bình). Bên cạnh đó, UBND quận 10 cũng đã bàn giao mặt bằng S5 (Lê Thị Riêng).

“Người dân các quận bị ảnh hưởng bởi tuyến metro số 2 đã ủng hộ và bàn giao mặt bằng là sự động viên rất lớn đối với các quận và chủ đầu tư. Việc này sẽ giúp các đơn vị nhanh chóng có mặt bằng sạch để thực hiện dự án đúng tiến độ”, đại diện MAUR chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận thực tế của Báo Đầu tư Chứng khoán

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 1

Người dân tích cực bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 2

Dọc trên tuyến đường Trường Chinh, quận Tân Bình, người đi đường không khó để bắt gặp những tấm băng rôn như thế này.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 3

Nhiều căn nhà vừa được phá dỡ, gạch đá còn nằm ngổn ngang.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 4

Những phế thải như gạch đá, xi măng, mảnh vụn... nhanh chóng được đưa lên xe để vận chuyển đi nơi khác để làm sạch mặt bằng.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 5

Sau khi phá dỡ, nhiều nhà dân còn lại một phần mặt bằng nên phải chỉnh trang lại để ổn định cuộc sống.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 6

Lúc đầu, nhiều hộ dân không chấp nhận di dời vì không đồng thuận với mức giá đền bù. Nhưng sau nhiều buổi họp giữa chính quyền và người dân thì mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 7

Được biết, quận Tân Bình là địa phương có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Metro số 2 nhất, nhưng đây cũng là đơn vị tiên phong trong công tác bàn giao và giải phóng mặt bằng.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 8

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) cho biết, dự kiến từ giờ tới cuối năm 2020, đơn vị sẽ nhận toàn bộ mặt bằng từ các địa phương.

TP.HCM: Tích cực giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 ảnh 9

Đồng thời, chủ đầu tư cũng sẽ tiến hành các phương án di dời hạ tầng kỹ thuật để chuẩn bị cho công tác thi công vào đầu năm 2021.

Lê Toàn - Việt Dũng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục