TP. HCM tăng nhiều loại phí, lệ phí

Đánh giá mức thu phí đăng ký cư trú, cấp phép xây dựng… quá thấp không đủ bù chi, TP HCM nâng bằng với các tỉnh thành khác.
Người dân làm thủ tục cấp phép xây dựng tại UBND quận 1. Ảnh: Tuyết Nguyễn. Người dân làm thủ tục cấp phép xây dựng tại UBND quận 1. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX đã thông qua các tờ trình về tăng mức thu lệ phí.

Mức thu mới trong việc đăng ký cư trú trên địa bàn (cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú) là 15.000 đồng ở các quận; 8.000 đồng ở huyện.

Đăng ký thường trú, tạm trú cả hộ hoặc một người là 10.000 đồng ở quận, 5.000 đồng ở huyện.

Điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là 5.000 đồng (quận), 3.000 đồng (huyện).

Gia hạn tạm trú là 10.000 đồng (quận), 5.000 đồng (huyện).

Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, hộ nghèo; bố, mẹ, vợ (chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh được miễn lệ phí đăng ký cư trú.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới tăng 1,5 lần so với trước và tương đương với Hà Nội, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre, Hưng Yên, Tây Ninh, Cà Mau, Quảng Ngãi.

Đối với nhà ở riêng lẻ mức thu là 75.000 đồng; công trình khác 150.000 đồng; gia hạn, cấp lại, điều chỉnh 15.000 đồng.

Hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng được miễn phí.

Người xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ qua dịch vụ công trực tuyến được giảm 50%.

Tăng giá vào cửa một số bảo tàng: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là 40.000 đồng một lượt; Bảo tàng thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử 30.000 đồng… Toàn bộ tiền phí thu được để lại cho các bảo tàng phục vụ tái đầu tư, phát triển.

Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo được miễn phí tham quan bảo tàng; trẻ em từ 6 đến 16 tuổi, sinh viên, học sinh trường công, người cao tuổi... được giảm 50%.

Trước khi trình HĐND TP HCM thông qua, UBND thành phố đã tham khảo mức thu các tỉnh thành khác, tham khảo ý kiến MTTQ, các đoàn thể để đánh giá tác động đến người dân.

Trước đó, HĐND TP HCM cũng thông qua qua tờ trình về chế độ hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, Nghị định số 108/2014 của Chính phủ.

Động thái này nhằm động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm trong quá trình thành phố thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức và bộ máy.

Tổng kinh phí hỗ trợ cán bộ đối với 1.062 người (từ nay đến năm 2021) là hơn 380 tỷ đồng.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục