TP.HCM phát hiện nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở khu công nghiệp

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hôm nay TP đã phát hiện hàng chục trường hợp là công nhân ở các khu công nghiệp như Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) dương tính với SARS-CoV-2.
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có liên quan đến ca mắc Covid-19 ở TP.Thủ Đức (Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức). Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có liên quan đến ca mắc Covid-19 ở TP.Thủ Đức (Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức).

Cụ thể, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại xưởng Cơ khí Hóc Môn có một 1 nhân viên của xưởng may trong Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh được cách ly tập trung từ ngày 9/6, đến nay có kết quả dương tính. Trong sáng nay, ngành chức năng đã phong tỏa công ty để truy vết, khử khuẩn. Chiều nay ngành y tế cũng đã lấy mẫu tầm soát cho 350 nhân viên công ty này.

Cũng nằm trong Khu công nghiệp vĩnh lộc A, ngày 12/6, qua khám sàng lọc đã phát hiện 1 trường hợp dương tính là công nhân làm việc tại Công ty Thực phẩm Vạn Đức. Qua truy vết đã xác định và lấy hơn 100 mẫu F1 và tầm soát cho khoảng 500 nhân viên tại ký túc xá của cơ sở này, cùng 350 người ở trên xưởng sản xuất; đã phát hiện 11 mẫu gộp dương tính.

Trước tình hình này, trong chiều nay, ngành y tế phối hợp cùng các địa phương tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công nhân ở Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh, với hơn 25.000 người.

Ngoài ra, ngày 13/6, Bệnh viện Xuyên Á sàng lọc và phát hiện một công nhân làm việc ở Khu Công nghiệp Tân Phú Trung dương tính SARS-CoV-2. Qua xét nghiệm kiểm tra F1 của người này, ngành chức năng ghi nhận 4 mẫu đơn dương tính và 6 mẫu gộp dương tính.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trước đây ngành y tế đã xét nghiệm tầm soát cho công nhân ở các khu công nghiệp, song chỉ tập trung tầm soát ở các điểm nguy cơ là những khu nhà trọ, còn tại các khu công nghiệp chỉ tầm soát rải rác từ 500-1000 mẫu.

Theo đánh giá của Sở y tế, tình hình còn những ổ dịch nhỏ liên quan đến các ổ dịch trước đây, hoặc là những trường hợp đã mắc trong cộng đồng được phát hiện ở các phòng khám.

Ngoài ra, các ổ dịch chưa rõ nguồn lây khác ở TP.HCM hiện nay, bao gồm: Ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp dương tính.

Từ 6 trường hợp đi khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 45 ca bệnh.

Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch chung cư Ehome phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 59 trường hợp dương tính. Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết đã phát hiện 58 ca bệnh khác, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức phát hiện từ ngày 2/6 đến nay có tổng cộng 8 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, đã phát hiện thêm 7 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 11 trường hợp dương tính. Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 10 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Ổ dịch Công ty Kim Minh phường 13, quận 5 phát hiện từ ngày 10/6 đến nay có tổng cộng 27 trường hợp dương tính. Ngày 10/6, phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính qua khám sàng lọc tại Trạm Y tế phường 15, quận 5, sau đó phát hiện thêm 26 trường hợp khác là đồng nghiệp với bệnh nhân đầu tiên.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục