TP.HCM: Nữ nhân viên ngân hàng giả chữ ký của khách chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Giả chữ ký của 11 khách hàng làm sổ tiết kiệm, Quyên rút hơn 4 tỷ đồng để trả nợ và hiện không còn tiền để khắc phục hậu quả.
TP.HCM: Nữ nhân viên ngân hàng giả chữ ký của khách chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Ngày 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh Quyên (sinh năm 1990, ngụ quận 11) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Quyên là nhân viên giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần và được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Từ tháng 12/20018, Quyên được phòng giao dịch ngân hàng nơi làm việc giao nhiệm vụ tiếp cận khách hàng, thực hiện các giao dịch mở tài khoản, mở thẻ, nộp và rút tiền mặt, mở và rút tiền từ sổ tiết kiệm, cho vay theo sổ tiết kiệm.

Do kiểm soát viên của phòng giao dịch không xem xét ký duyệt chứng từ, kiểm tra thông tin người rút tiền để ký chứng từ trước khi thực hiện giao dịch theo quy định của ngân hàng nên đã tạo điều kiện cho Quyên chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi gian dối, khi phát hành sổ tiết kiệm cho khách hàng, Quyên photo sổ để lưu giữ riêng.

Khi có nhu cầu rút tiền sử dụng, Quyên kiểm tra, lựa chọn các sổ tiết kiệm có thời gian đáo hạn xa để tránh bị phát hiện khi khách hàng đến tất toán hoặc đáo hạn.

Từ hệ thống phần mềm của ngân hàng, Quyên nhập thông tin tài khoản khách hàng và số tiền tương ứng thì phần mềm sẽ in giấy rút tiết kiệm.

Sau đó, Quyên xem chữ ký mẫu của khách hàng rồi giả chữ ký, ký tên vào phần “Chủ sở hữu” và ký tên Quyên vào phần giao dịch viên.

Tiếp đến, Quyên cập nhật thông tin giao dịch rút tiền vào bản photo sổ tiết kiệm của khách mà Quyên đã lưu trữ trước đó. Sau khi ký chứng từ, Quyên lấy số tiền tương ứng từ quỹ giao dịch hàng ngày của Quyên.

Giấy rút tiền tiết kiệm và bản photo sổ tiết kiệm được Quyên tập hợp cùng các chứng từ khác trong ngày để phục vụ đối chiếu, kiểm quỹ cuối ngày và lưu trữ.

Theo công an, Quyên thực hiện rất nhiều lần rút tiền của khách, từ dưới 50 triệu đồng đến 850 triệu đồng.

Tuy nhiên, do thiếu kiểm soát nên mặc dù không có khách hàng đến rút tiền thật, không có bản chính sổ tiết kiệm nhưng kiểm soát viên vẫn phê duyệt trên hệ thống máy tính ký bổ sung chứng từ để Quyên rút tiền chiếm đoạt.

Từ 17/1/2019 đến 19/12/2019, Quyên lập khống nhiều chứng từ rút tiền từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng, chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Làm việc với công an, Quyên khai nhận, số tiền chiếm đoạt được đã sử dụng để trả nợ cho cá nhân, gia đình và hiện không còn tiền để khắc phục hậu quả.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục