TP.HCM: Khẩn cấp tìm hành khách 2 chuyến bay liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Xác định có hành khách chung chuyến bay với 1 phụ nữ ở Hà Nội vừa phát hiện nhiễm Covid-19 đã bay vào TP.HCM trên chuyến bay khác sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa phát thông báo khẩn cấp tìm kiếm tất cả hành khách 2 chuyến bay liên quan.
Đã có hành khách chung chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội bay vào TP.HCM. Đã có hành khách chung chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội bay vào TP.HCM.

Theo thông báo khẩn vừa phát đi ngày 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay, chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng, ngày 2/3/2020 đã có 1 hành khách nhiễm Covid-19 đang được cách ly tại Hà Nội.

Đã có hành khách đi cùng chuyến bay trên và tiếp tục di chuyển trên chuyến bay mang số hiệu VN223 của Vietnam Airlines từ Nội Bài vào TP.HCM, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 09h54 sáng, ngày 2/3/2020.

TP.HCM: Khẩn cấp tìm hành khách 2 chuyến bay liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ảnh 1

Hà Nội phong toả ngay khu vực vừa phát hiện người nhiễm Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020 quay trở về Anh. Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. 

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

TP.HCM: Khẩn cấp tìm hành khách 2 chuyến bay liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ảnh 2

Cơ quan chức năng Hà Nội đã phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực liên quan.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội). Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà. 

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi. Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện. 

Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. 

Ngô Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục