TP.HCM đề nghị đưa Công ty điện tử Samsung thành doanh nghiệp chế xuất

Lý do để chính quyền TP.HCM kiến nghị cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) chuyển sang doanh nghiệp chế xuất vì đã đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên.
Dự án Công ty SEHC tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự án Công ty SEHC tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM mới đây đã ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) đang hoạt động tại Khu công nghệ cao TP.HCM chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất.

Lý do để chính quyền TP.HCM kiến nghị cho Công ty SEHC chuyển sang doanh nghiệp chế xuất vì đã đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của SEHC thì tỷ lệ giá trị hàng hóa xuất khẩu tính trên doanh thu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tăng lên qua từng năm: Năm 2016 là 1,25 tỷ USD (đạt 79%), năm 2017 là 2,76 tỷ USD (đạt 84%), năm 2018 là 3,03 tỷ USD (đạt 84%), năm 2019 là 3,39 tỷ USD (đạt 85%).

Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại SEHC, giá trị hàng hóa xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng trưởng và dự kiến năm nay đạt ước khoảng 4,4 tỷ USD/4,9 tỷ USD, đạt 90% doanh thu hoạt động sản xuất.

Từ cơ sở này, UBND TP.HCM có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty SEHC được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức “doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong Khu công nghệ cao” với điều kiện Công ty đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên và Công ty SEHC phải có cam kết bằng văn bản.

Cũng theo chính quyền TP.HCM, việc chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất sẽ tiếp tục hỗ trợ Công ty SEHC đầu tư sản xuất xuất khẩu hiệu quả và hiệu suất cao hơn.

Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng Samsung và các doanh nghiệp phụ trợ trên địa bàn nói chung đầu tư sản xuất kinh doanh có trọng tâm, trọng điểm, đem lại giá trị thặng dư tốt hơn.

Đây cũng là một phần trong cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định, củng cố niềm tin của Tập đoàn Samsung và định hướng Việt Nam sẽ là trọng tâm của hoạt động đầu tư sản xuất xuất khẩu của Tập đoàn Samsung cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Dự án Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex được trao giấy phép đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM hồi tháng 10/2014 với số vốn đầu tư đăng ký là 1,4 tỷ USD.

Mục tiêu hoạt động là sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện tử gia dụng gồm ti vi thông minh, ti vi LED và màn hình có độ phân giải cao…

Đến tháng 12/2015, Dự án được cấp phép điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với số vốn tăng thêm là 600 triệu USD. Dự án này hiện có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

Công ty SEHC cũng thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến cho các nhà máy điện tử của Tập đoàn Samsung. Doanh nghiệp này cũng thành lập phòng thí nghiệm đo kiểm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để đo kiểm các chỉ số của ti vi theo quy định.

Hồng Sơn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục