TP. Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9

UBND TP Cần Thơ vừa có công văn triển khai về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9/2021. TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9/2021.

Công văn nêu rõ TP Cần Thơ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng các phường: An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh của quận Ninh Kiều; Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú của quận Cái Răng vẫn tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 24/9/2021 cho đến khi có thông báo mới của cấp có thẩm quyền.

Khi thực hiện Chỉ thị 15, người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép).

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K); cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang đi.

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành.

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường, các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 15, công tác xét nghiệm vô cùng quan trọng để đảm bảo sự chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống dịch.

Vì vậy, duy trì công suất xét nghiệm 5.000 - 6.000 mẫu gộp/ngày, cộng với xét nghiệm nhanh.

Lãnh đạo ngành Y tế từ ngày 24/9 phải dành thời gian hằng ngày để nghe các báo cáo kết quả về công tác xét nghiệm, lấy mẫu để báo cáo, chỉ đạo kịp thời. Ngành Y tế và các địa phương phải phối hợp để rút ngắn thời gian xét nghiệm, kịp thời tách F0, truy vết F1, F2.

Trong công tác sàng lọc cộng đồng diện rộng, không phải tính số lượng mà là tính đại diện, cần đảm bảo mỗi hộ lấy mẫu tối đa 1 người và phải trả đầy đủ kết quả cho người dân.

Ðối với các shipper, lái xe, những người di chuyển nhiều… tách riêng lấy mẫu 3 ngày/lần. Khi thực hiện Chỉ thị số 15, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, khi có F0, cố gắng phong tỏa hẹp, chính xác.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục