Tổng thống Rouhani: Iran xử lý đại dịch COVID-19 tốt hơn châu Âu và Mỹ

Tổng thống Rouhani cho rằng, mặc dù Iran phải cùng lúc đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19, Iran vẫn có được kho dự trữ các loại hàng hóa thiết yếu.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran, ngày 8/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN). Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran, ngày 8/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin, Tổng thống Hassan Rouhani ngày 12/4 cho rằng, mặc dù nước Cộng hòa Hồi giáo đang phải cùng lúc đấu tranh với các lệnh trừng phạt của Mỹ và tình trạng bùng phát của đại dịch COVID-19, song Tehran đã giải quyết vấn đề virus SARS-CoV-2 tốt hơn châu Âu và Washington.

Phát biểu tại một hội nghị ở Sở chỉ huy công tác Giám sát và Phòng chống virus corona quốc gia, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Chúng ta đã làm tốt hơn họ (Mỹ và châu Âu) trong cuộc chiến chống virus corona, nhân dân Iran đã kháng cự tốt, nắm lấy tay nhau và giúp đỡ và hỗ trợ cho nhau… Đây là niềm vinh dự cho tất cả, cho tất cả những người thân yêu và nhân dân của chúng ta.”

Ông Rouhani khẳng định, bất chấp nhiều sức ép, Iran vẫn có được kho dự trữ các loại hàng hóa thiết yếu.

Cùng ngày 12/4, người phát ngôn Bộ Y tế Iran, ông Kianush Jahanpur thông báo, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Trung Đông này trong vòng 24 giờ qua đã tăng thêm 117 người, lên 4.474 trường hợp.

Cũng theo ông Jahanpur, Iran - quốc gia chịu ảnh hưởng năng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở khu vực Trung Đông - đến nay đã ghi nhận tổng cộng 71.686 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 1.657 ca so với ngày 11/4.

Người phát ngôn trên cho hay, Iran hiện có 43.894 bệnh nhân phục hồi sức khỏe và được phép xuất viện, trong khi 3.930 bệnh nhân khác vẫn đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Nước Cộng hòa Hồi giáo đến nay đã thực hiện 263.388 lược xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên phạm vi toàn quốc.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục