Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Quân đội phải chủ động đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngay trong nội bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; chủ động phòng ngừa, không để tiêu cực, tệ nạn xâm nhập, thẩm thấu vào nội bộ Quân đội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020 -( Ảnh Bộ Quốc phòng) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020 -( Ảnh Bộ Quốc phòng)

Quân đội phải chủ động kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý thêm về nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 của Quân đội, trong phát biểu Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020, ngày 7/12.

Còn khuyết điểm phải trăn trở, suy nghĩ

Về kết quả năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh một số điểm nổi bật. Đó là, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng; thường xuyên nắm chắc tình hình, nhạy bén trong công tác nghiên cứu, dự báo, kịp thời đề xuất các chủ trương, đối sách đúng đắn, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Chủ động tham mưu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và hoạt động kinh tế biển; phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về chiến lược quân sự, quốc phòng.

Trước tình hình thiên tai, đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương ứng phó kịp thời với các tình huống.

"Đặc biệt, trong phòng, chống bão lũ tại miền Trung, tôi được biết, các đồng chí đã huy động hàng trăm nghìn lượt bộ đội, dân quân tự vệ, hàng chục nghìn lượt phương tiện, thực hiện và vận dụng linh hoạt phương châm "4 tại chỗ", tổ chức sơ tán nhân dân, tích cực tìm kiếm người mất tích, nhanh chóng khắc phục hậu quả, giải quyết kịp thời các chính sách, được sự ủng hộ và đồng thuận cao trong nhân dân" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu.

Kết quả nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh là Quân đội đã quyết tâm chỉ đạo giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, hoạt động thương mại quân sự, tăng cường các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm minh các sai phạm, không có "vùng cấm", "không có ngoại lệ", góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Tuy nhiên, theo Tổng BBí thư, Chủ tịch nước, cũng còn những hạn chế, khuyết điểm trong đó, có những hạn chế, khuyết điểm chậm được khắc phục, nhất là trong công tác quản lý cán bộ, chiến sĩ; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm nghiêm trọng; giải quyết tồn đọng về quản lý, sử dụng đất quốc phòng, tài chính của một số doanh nghiệp chưa triệt để... "Đó là những điều khiến chúng ta phải trăn trở, suy nghĩ" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Tập trung xử lý các tình huống trên Biển Đông

Trong phát biểu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh và lưu ý thêm một số nội dung về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 của toàn quân.

Như, thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng; chủ động nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình để tham mưu với Đảng, Nhà nước những đối sách bảo vệ đất nước, giữ vững ổn định, hoà bình, làm nền tảng để xây dựng, phát triển đất nước bền vững. Tập trung xử lý có hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới, nhất là các tình huống trên Biển Đông, tuyến biên giới và vùng biển Tây Nam, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thoả mãn; không được để xảy ra bị động, bất ngờ.

"Quân đội cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương, chuẩn bị tốt mọi mặt, tính toán căn cơ hơn để sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, với tinh thần ở đâu khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, ở đó có bộ đội; kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Chúng ta không được chủ quan, thoả mãn, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, duy trì các chốt, điểm, ngăn chặn ngay từ bên ngoài và làm chặt chẽ ở bên trong, đề phòng dịch bệnh bùng phát trở lại, bởi những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; chủ động phòng ngừa, không để tiêu cực, tệ nạn xâm nhập, thẩm thấu vào nội bộ Quân đội.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận 16 và Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về tổ chức lực lượng và bảo đảm vũ khí trang bị cho Quân đội; quyết liệt điều chỉnh để đến năm 2025, cơ bản kiện toàn tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh; đến năm 2030 một số quân chủng, binh chủng, lực lượng hiện đại; phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại. Trong mua sắm, sản xuất vũ khí phải bảo đảm chất lượng, đồng bộ, hiệu quả và ưu tiên các dự án mua sắm trọng điểm, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lãng phí - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Yêu cầu chăm lo xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý cần đấu tranh chống các biểu hiện cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, giảm sút niềm tin, mơ hồ, mất cảnh giác; không để suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Phải chủ động kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ; phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, không sợ khuyết điểm, càng không che giấu khuyết điểm; không nể nang, né tránh, kiên quyết xử lý các vi phạm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật đảng và kỷ luật quân đội - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

An Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục