Xách trên tay chiếc hộp xốp bên trong có 4 con tôm to, dài và mấy viên đá để ướp lạnh cho tôm không bị ươn, chị Nguyễn Hà Trang ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) khoe: “Tôm sú cụ, 4 con này nặng gần 1kg. Tôi đặt mua cách đây cả nửa tháng để nay lấy tôm về làm tiệc sinh nhật cho con trai”.
Chị Trang cho hay, chị đã ăn nhiều loại tôm sú, từ tôm nuôi cho đến tôm đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, chị ấn tượng nhất với loại tôm sú cụ bởi trọng lượng tôm rất to, con tôm dài, khi ăn thì thấy thịt chắc, ngọt, nhiều thịt.
“Các con tôi thích ăn vì tôm to, bóc vỏ lấy thịt một cách dễ dàng kể cả khi cho lên nướng hoặc hấp”. Song, chị Trang cũng phải thừa nhận, để mua được loại tôm này rất khó khăn. Lần nào mua chị cũng phải nhờ bạn bè ở Nha Trang tìm đến các hộ có ngư dân mới đi biển về, sau đó nhờ người xách ra Hà Nội bằng máy bay với chi phí khá đắt đỏ.
“Nhà 5 người, mỗi người ăn một con tôm này là thích miệng. Đặc biệt là 3 đứa con tôi, nhìn thấy tôm to đứa nào cũng háo hức”. Tuy nhiên, tại Hà Nội các mối bán tôm sú cụ chỉ đếm trên đầu một bàn tay và số lượng bán cũng không nhiều. Do đó, chị cứ nhận hàng đợt này lại đặt mua tiếp đợt sau để tuần nào nhà chị cũng có tôm ăn.
Trao đổi với PV, anh Bảy, chủ một cửa hàng bán hải sạch ở làng Phú Đô (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, trong các loại hải sạch có bán tại cửa hàng, tôm sú cụ đang là mặt hàng hot, được nhiều người săn mua về ăn nhất.
Có đợt ngư dân trúng mẻ tôm thì về được 10kg, không thì chỉ được 1-2kg, thậm chí có đợt còn không được con nào. Gom mua của vài thuyền mỗi lần cũng chỉ được nhiều nhất là 25kg, còn bình thường chỉ trên dưới 10kg. Thời gian hàng về cũng không ổn định, nhiều khi chỉ 2 ngày về một lần hay tuần về 1 lần. Thậm chí, khi biển động thì nửa tháng mới có.
Chính vì thế, giá loại tôm này khá cao. Cụ thể, tôm sú cụ loại 8-10 con/kg giá 550.000 đồng/kg, loại 5-7 con/kg giá 560.000 đồng/kg. Nhiều mẻ tôm về có những con tôm khổng lồ, cân lên nặng tới 2,5 lạng, dài khoảng trên 30cm khiến các khách thích mê.