Tổ chức xuất cảnh lao động sang Campuchia trái pháp luật, nhiều đối tượng bị khởi tố

(ĐTCK) Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra làm rõ 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái pháp luật.
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung.

Kết luận vụ án, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đề nghị truy tố 2 vụ, 2 bị can phạm tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Cụ thể, ngày 10/02/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1987) ở xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Thông qua các mối quan hệ quen biết, đầu năm 2020, Nguyễn Văn Linh đã tổ chức cho 06 công dân đều ở thị xã Nghi Sơn vượt biên sang Campuchia lao động trái pháp luật.

Cùng tội danh trên, ngày 04/3/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Lê Quang Màu (sinh năm 1989) ở xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn. Trước đó, Lê Quang Màu đã tổ chức cho 03 người khác là Đào Kim Tuấn, Đặng Đình Kiên, ở thị xã Nghi Sơn và Trần Văn Lắm, ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống vượt biên sang Campuchia lao động trái pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 16/6/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung (sinh năm 2003) ở khu phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn. Đây là đối tượng đã từng sang Campuchia và làm việc tại casino. Trong thời gian ở đây, Chung đã sử dụng tài khoản facebook nhắn tin, gọi điện cho bạn bè, người quen để lôi kéo họ sang Campuchia.

Mặc dù biết công việc nặng nhọc, vất vả nhưng Chung vẫn nói dối các nạn nhân là sang làm việc nhẹ nhàng, lương cao. Sau khi tư vấn, thuyết phục được 04 nạn nhân ở thành phố Sầm Sơn đồng ý sang Campuchia, ngày 01/3/2022, Trần Ngọc Chung đã tổ chức cho những người này vượt sông qua biên giới tỉnh Long An sang Campuchia làm việc tại các sòng bài.

Trong quá trình làm việc tại đây, những người này đã bị quản lý ép buộc ký cam kết phải thực hiện các hành vi lừa đảo trên không gian mạng trong vòng 01 năm và bị ngược đãi. Riêng Trần Ngọc Chung, sau khi đưa được 04 người trên sang Campuchia thì đã bán cho công ty với giá 650 USD/1 người, sau đó trở về nước để mặc các nạn nhân.

Theo quy định của pháp luật: Đối với những người xuất cảnh sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật", mức phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng; trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm có thể bị xem xét xử lý về hình sự theo quy định tại Điều 347 Bộ Luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 03 năm tù giam; những người môi giới, rủ rê, lôi kéo, tổ chức cho người khác sang nước ngoài trái pháp luật sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt tù cao nhất là 15 năm tù giam.

Hồng Ân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục