Tín dụng năm nay đã thoát “hiệu ứng tháng Giêng“

(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo cao cấp Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho biết, tính đến ngày 8/2, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 2,04%, tương đương 150 triệu tỷ đồng. Điều này khá khác biệt so với dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ chững lại trong tháng 1 do yếu tố mùa vụ của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.
Tính đến 8/2, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 2,04% Tính đến 8/2, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 2,04%

Thực tế, tín dụng tăng trưởng khoảng 2% không còn là điều bất ngờ trong những năm gần đây. Cuối tháng 2/2017, tăng trưởng tín dụng cũng đạt xấp xỉ 2%, còn năm 2016 là 3,14% tính đến cuối tháng 3.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, tăng trưởng tín dụng của VietinBank đến thời điểm hiện cũng đã trên 2%.

Nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đều qua các tháng mà không còn tập trung vào những tháng cuối năm, ngay từ đầu năm 2018, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 nhằm khẩn trương điều hành các giải pháp kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng. Đặc biệt, điều hành linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể hơn, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết: “Kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý để góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên…

 Tín dụng năm nay đã thoát “hiệu ứng tháng Giêng“ ảnh 1

Kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế, đi đôi với an toàn hoạt động. Tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực để hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả…”.

Theo đó, các ngân hàng đã nhanh chóng triển khai các chương trình ưu đãi, hỗ trợ khách hàng vay vốn trên mọi khía cạnh. Đơn cử, từ cuối tháng 12/2017 đến 31/3/2018, SHB triển khai chương trình cho vay dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi 8,5%/năm, hạn mức tín dụng cho vay lên đến 2.800 tỷ đồng dành cho gói vay trung-dài hạn và 1.100 tỷ đồng cho gói vay ngắn hạn.

VietinBank áp dụng lãi suất ưu đãi từ 7,7%/năm, thời gian ưu đãi 12 tháng cho các khách hàng vay từ 36 tháng trở lên. Đối với các khoản vay từ 60 tháng trở lên, khách hàng được ưu đãi lãi suất tối thiểu từ 8,62%/năm trong thời gian tối đa 24 tháng. Đối với các khoản vay từ 120 tháng trở lên, khách hàng được áp dụng mức lãi suất từ 9,5%/năm trong thời gian tối đa 36 tháng.

GPBank cũng dành gói 2.000 tỷ đồng đến hết ngày 30/6/2018 với lãi suất từ 6,25%/năm áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn và từ 7,79%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết: “Thấu hiểu những khó khăn ban đầu của khách hàng cho những mục tiêu quan trọng như mua, xây sửa nhà hay hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh…, nên SHB mong muốn được đồng hành, chia sẻ gánh nặng tài chính để khách hàng có thể tiếp cận vốn vay, hiện thực hóa các mục tiêu đã đặt ra”.

“Techcombank phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ngân hàng còn muốn giảm tất cả những chi phí tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngay trong năm nay. Với chúng tôi, điều này có ý nghĩa hơn cả việc giảm lãi suất cho vay, bởi hơn 2/3 chi phí của các doanh nghiệp này không đến từ những khoản vay. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung vào giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp, tư vấn toàn diện cho họ từ cách quản lý doanh nghiệp cho tới cách quản lý tài chính, quản lý doanh thu...”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (21/2/2018), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 240/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó NHNN được Thủ tướng giao có giải pháp đồng bộ ổn định tỷ giá, thị trường ngoại tệ, quản lý chặt chẽ giao dịch tiền điện tử…

“Tiếp tục điều hành, phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh, mở rộng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng ngay từ đầu năm, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, giảm tiền mặt trong lưu thông”, công điện nhấn mạnh.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục