Tìm niềm tin nơi doanh nghiệp

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục đỏ sàn vào phiên cuối tuần, mặc cho những dự báo tích cực về nền kinh tế 2018 liên tục được đưa ra bởi các cơ quan chức năng. 
Tìm niềm tin nơi doanh nghiệp

So với thời điểm cuối năm 2017, VN-Index đang có mức tăng trưởng âm 3,5% (984 điểm so với 950 điểm hiện tại).

Trong khi đó, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm nay, theo thông báo của Tổng cục Thống kê, đạt 6,98% và cả năm có thể cao hơn mức tăng trưởng năm ngoái (6,81%) theo nhiều dự báo.

Sự chuyển động ngược dòng giữa nền kinh tế và TTCK một lần nữa cho thấy, TTCK không có quy luật. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều kiến giải lý do TTCK giảm sâu.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong báo cáo mới đây về tình hình TTCK gửi Bộ Tài chính và Chính phủ đã phân tích 6 nguyên nhân dẫn đến việc TTCK chìm trong sắc đỏ, trong đó chủ yếu đến từ các yếu tố khách quan, như căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, khả năng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, hay xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của một số ngân hàng trung ương trên thế giới…

Cũng vì những mối lo này mà TTCK toàn cầu suy giảm, trong đó TTCK Việt Nam phản ứng cùng xu hướng với toàn cầu.

Nhưng ở một góc nhìn khác, nếu tạm để sang một bên các nguyên nhân khách quan, liệu có lý do chủ quan nào khiến TTCK Việt Nam lệch nhịp với tăng trưởng của nền kinh tế?

Về điểm này, một số ý kiến cho rằng, điểm yếu và thiếu nhất của TTCK Việt Nam là niềm tin đầu tư.

Sân chơi chứng khoán đến thời điểm này vẫn chủ yếu là của các nhà đầu tư cá nhân với phong cách lướt sóng kiếm tìm lợi nhuận ngắn hạn.

Có những giai đoạn, TTCK bùng phát tăng quá nhanh so với đà tăng trưởng của nền kinh tế, cũng có những giai đoạn TTCK bi quan, rơi quá sâu, trong khi nền kinh tế chung không có diễn biến xấu bất thường.

Khi thiếu vắng niềm tin, đám đông hành động theo tâm lý và chỉ số chứng khoán cứ phập phù chuyển động, bất chấp mọi dự đoán chuyên gia, phân tích dựa trên các mô hình tiên tiến, cũng khó dự báo chính xác đà chuyển động này.

Nếu niềm tin đầu tư là một khái niệm chỉ điểm yếu chung của thị trường, thì với nhà đầu tư, nên hành xử thế nào cho giảm thiểu sự chơi vơi trong môi trường như thế?

20 năm xây dựng TTCK, đã có 2,1 triệu tài khoản đầu tư được mở, trong đó có hàng vạn nhà đầu tư đam mê chứng khoán như một nghề nghiệp thực thụ.

Họ bám sàn, kiếm sống trên thị trường, sống với từng nhịp thở của chỉ số và trụ lại trong đầu tư chứng khoán. Với các nhà đầu tư này, tìm niềm tin nơi thị trường không phải là câu chuyện quan trọng nhất, mà tìm niềm tin nơi doanh nghiệp (DN) mới chính là cách giúp họ trụ lại trong khó khăn.

3 năm gần đây, TTCK Việt Nam có sự tăng mạnh về quy mô vốn hóa. Ðây là một kết quả không thể phủ nhận khi các DN đại chúng, DN cổ phần hóa, DN sau chào bán cổ phần ra công chúng… đều phải thực hiện nghĩa vụ lên sàn.

Ở mức quy mô vốn hóa 180 tỷ USD, TTCK Việt Nam có tới 740 DN niêm yết. Gần 40 DN trong số đó có vốn hóa trên 10.000 tỷ đồng, trong đó có 7 DN vốn hóa rất lớn, trên 100.000 tỷ đồng (VHM, VIC, VNM, VCB, GAS, SAB, BID).

Trong một thị trường đa dạng về hàng hóa, cơ hội chọn lựa rót vốn cũng đa dạng theo. Nhưng làm thế nào để tìm được DN đáng tin trong đầu tư chứng khoán?

Bên cạnh việc các DN cần thực thi công tác IR và nhà đầu tư cần trau dồi khả năng nhận diện giá trị DN, thị trường xuất hiện một số nỗ lực mới, góp sức cho các bên “nhìn thấy nhau”.

Theo dự kiến, ngày 2/11, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu 2018 sẽ được tổ chức tại TP. HCM. Năm 2018 là năm đầu tiên Cuộc bình chọn DN niêm yết được thực hiện (trên cơ sở nâng cấp từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên hàng năm) với dự kiến, qua từng năm, Cuộc bình chọn sẽ nâng dần tiêu chí đánh giá DN, nhằm chọn ra những điển hình minh bạch, quản trị hiệu quả và phát triển bền vững, giúp gắn kết niềm tin thị trường.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,023.94 -73.23 -7.15% 18,396 tỷ
HNX 203.05 -17.74 -8.74% 1,837 tỷ
UPCOM 74.46 -1.96 -2.63% 896 tỷ