Tỷ giá tiền đồng sẽ không tăng quá 2% năm 2017

(ĐTCK) Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, TS. Lê Anh Tuấn, Kinh tế gia trưởng, Giám đốc Khối Nghiên cứu kinh tế, Tập đoàn Dragon Capital cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục lộ trình tăng lãi suất sẽ gây áp lực lên tỷ giá tiền đồng, nhưng ảnh hưởng không quá lớn và tỷ giá sẽ chỉ tăng khoảng 2% trong năm nay. 
Tỷ giá tiền đồng sẽ không tăng quá 2% năm 2017

Việc Fed nâng lãi suất sẽ tạo áp lực lớn lên tỷ giá trong năm 2017. Tại sao ông nhận định tỷ giá sẽ không tăng quá 2%?

Tôi cho rằng, tỷ giá trong năm nay sẽ tiếp tục được kiểm soát ổn định, cho dù các áp lực từ bên ngoài có lớn đến mức nào. Thực tế, việc Fed nâng lãi suất đã được thị trường ghi nhận từ trước và trong năm nay, nếu có tiếp tục thắt chặt tiền tệ, Fed cũng chỉ tăng lãi suất thêm khoảng 2 đợt, không nhiều như những dự báo đưa ra.

Nhiều thành viên thị trường lo lắng rằng đồng USD sẽ tăng giá khá mạnh năm 2017, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác chỉ tăng cao nhất khoảng 3 - 5%. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khá ổn định, lạm phát cơ bản năm qua được kiểm soát ở mức thấp và cả năm nay cũng khó có thể tăng cao.

Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang khá dồi dào, dù nhiều khả năng sẽ đi ngang trong năm nay. Bù lại, vốn đầu tư gián tiếp (FII) đang được kỳ vọng sẽ tăng mạnh. Với việc dòng vốn đầu tư tiếp tục gia tăng, cùng với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, tôi nghĩ không có lý do gì tỷ giá tiền đồng sẽ tăng mạnh năm 2017.

Phải thừa nhận rằng, trong năm nay, tỷ giá sẽ có nhiều biến động hơn trong môi trường giao dịch thương mại tiềm ẩn những rủi ro, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những chính sách bảo hộ nền kinh tế nội địa, khiến mối liên kết thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bị thiệt hại. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế vĩ mô khá tốt và ổn định, trong trường hợp cơ sở (base case), việc tỷ giá thay đổi 2% năm nay là hợp lý.

TS. Lê Anh Tuấn 
Có ý kiến cho rằng, tỷ giá hiện tại đang được neo. Theo ông, nhận định này có phản ảnh đúng thực tế?

Theo tôi, tỷ giá đang phản ánh đúng quy luật cung - cầu của thị trường. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang có các biện pháp kiểm soát tỷ giá ổn định và không muốn tỷ giá tăng lên quá cao. Nếu quan sát diễn biến thị trường, chúng ta có thể thấy rõ điều này, mỗi khi tỷ giá có dấu hiệu tăng lên, Ngân hàng Nhà nước sẽ có hành động can thiệp, nhưng chủ yếu có xu hướng để thị trường tự cân đối lại.

Như vậy, cung - cầu trên thị trường sẽ đảm bảo sự cân đối tiền tệ ở mức tốt nhất?

Cung - cầu thị trường cũng có những thời điểm tạo ra độ lệch nhất định, nhưng đó chỉ là ngắn hạn và tạo ra các đợt sóng nhẹ của tỷ giá. Còn nhìn tổng thể, cán cân vãng lai (current account) sẽ tiếp tục dương trong năm 2017. Vì vậy, chúng ta không quá lo ngại mỗi khi tỷ giá có những biến động ngắn hạn.

Hiện tại, biến động tỷ giá có còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài như trước đây?

Tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá, bởi đây là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm hiểu đầu tư và muốn tham gia thị trường Việt Nam chính là vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, cũng như quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thay vì tỷ giá.

Điều này xuất phát từ lý do, nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy tỷ giá tiền đồng đã được kiểm soát ổn định hơn.

Thùy Vinh thực hiện.

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục