Tiền ảo hút tiền thật

(ĐTCK) Đại dịch Covid-19 vẫn chưa đi qua, nhưng nhờ vào mặt bằng lãi suất thấp đã thúc đẩy nhiều tài sản được định giá lại và đang giao dịch quanh vùng giá kỷ lục trong nhiều năm.
Tiền ảo hút tiền thật

Từ thị trường hàng hóa như đồng, thép, than, dầu…, đến thị trường tài chính như các chỉ số chứng khoán của Mỹ, châu Âu, châu Á… đều thiết lập đỉnh mới. Đặc biệt, thị trường tiền kỹ thuật số đã trải qua giai đoạn tăng kỷ lục. Tính trong 10 tháng năm 2021, giá Bitcoin đã tăng 113,7% lên 61.838,8 USD/Bitcoin.

Nếu nhìn xa hơn, từ thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh trên thế giới (tháng 3/2020), giá Bitcoin đã tăng tới 862,1% trong hơn 1,5 năm (từ 6.427,7 USD/Bitcoin lên 61.838,8 USD/Bitcoin).

Cơn sốt tiền ảo thôi thúc nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đổi đời

Không chỉ riêng Bitcoin, mà rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác đều tăng nóng như Ethereum, Binance Coin, Cardano, Dogecoin với mức tăng lần lượt là 31,3 lần, 40,8 lần, 63,4 lần và 154,2 lần. Nhìn chung, kể từ thời điểm đại dịch xuất hiện tới nay, các đồng tiền kỹ thuật số đều thiết lập được vùng giá mới.

Tiền ảo hút tiền thật ảnh 1

Trong đó, câu chuyện đáng chú ý được giới đầu tư tiền điện tử đồn thổi với nhau là cách những nhà đầu tư đã trở thành triệu phú khi đầu tư Bitcoin và Ethereum. Theo đó, nhờ vào việc giá hai đồng tiền kỹ thuật số này tăng mạnh trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã gia tăng quy mô tài sản và trở thành triệu phú trước sự ngưỡng mộ của nhiều người.

Động lực kiếm tiền nhanh đã thôi thúc nhiều nhà đầu tư tham gia vào đầu tư tiền ảo số với kỳ vọng mình có thể giàu nhanh chóng.

Anh Nguyễn Xuân Hoàng, nhà đầu tư ở Bình Chánh, TP.HCM cho biết: “Nhìn thấy sức nóng của tiền kỹ thuật số, mặc dù đang đầu tư chứng khoán, tôi vẫn mở thêm tài khoản tại một sàn quốc tế để giao dịch tiền ảo và hy vọng có thể tận dụng cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư, cũng như tăng giá trị tài sản”.

Tại sàn mà anh Hoàng giao dịch, sàn thực hiện việc giao dịch giữa cá nhân với cá nhân (P2P), cho phép nhà đầu tư được tự do giao dịch tiền mã hóa với mức giá mong muốn, thực hiện chào mời, quảng cáo mức giá mong muốn giao dịch để nhà đầu tư khác được biết.

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các mức giá mong muốn giao dịch, đặt lệnh giao dịch mua tiền mã hóa mong muốn và thanh toán tiền cho người bán theo phương thức qua thẻ visa tại các ngân hàng; sau khi đã xác nhận thanh toán trên nền tảng, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền mã hóa.

Do giá trị các đồng tiền kỹ thuật số tương đối cao khi quy đổi sang tiền Việt, nhiều nhà đầu tư đã chọn hợp đồng tương lai của các loại tiền kỹ thuật số để có thể tận dụng đòn bẩy giúp gia tăng giá trị tài sản.

Hiện nay, một số sàn giao dịch đang duy trì tỷ lệ ký quỹ đối với hợp đồng tương lai tiền điện tử từ 1 - 5%, tương ứng tỷ lệ sử dụng đòn bẩy là 11 - 100 lần giá trị tài sản.

Với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao, trong khi các đồng tiền ảo liên tục biến động mạnh và lệch thời gian giao dịch (dù giao dịch 24/24, nhưng chủ yếu sôi động ở phiên Mỹ), nên tác động không nhỏ tới nhà đầu tư trong nước khi theo dõi và đặt lệnh giao dịch các loại tiền ảo này.

Anh Dương Tiến Đạt, một nhà đầu tư tại Quận 7, TP.HCM đã chia sẻ trải nghiệm "cháy" tài khoản, mặc dù giao dịch đúng xu hướng.

Cụ thể, trong một đêm đầu tháng 8/2021, anh thực hiện Long (mua) hợp đồng tương lai Bitcoin với tỷ lệ ký quỹ 2%, tỷ lệ duy trì là 1%. Tuy nhiên, trước khi tăng, đồng Bitcoin đã bị rũ hàng (Wash out - giá Bitcoin giảm mạnh trước khi tiếp tục xu hướng tăng), điều này dẫn tới tỷ lệ ký quỹ giảm xuống dưới 1% và anh bắt buộc phải đóng vị thế, từ đó dẫn tới lỗ, dù dự đoán đúng xu hướng tăng.

Câu chuyện của anh Đạt là câu chuyện điển hình của nhà đầu tư đầu tư Bitcoin và các tiền kỹ thuật số khác sử dụng đòn bẩy quá cao.

Nhiều rủi ro và cạm bẫy

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa thừa nhận tiền ảo và giao dịch tiền ảo, cũng như chưa có quy định pháp luật cụ thể nào quy định về vấn đề này. Do đó, đa phần các nhà đầu tư trong nước tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số hiện nay đều chọn các sàn nước ngoài, không có trụ sở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do chưa có một cơ sở pháp lý chính thống nào để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư khi có những xung đột lợi ích, nên rủi ro với nhà đầu tư là rất lớn.

Dựa trên cơn sốt tiền kỹ thuật số, hiện nay đã xuất hiện biến tướng một số sàn giao dịch theo hình thức đa cấp.

Đặc biệt, dựa trên cơn sốt tiền kỹ thuật số, hiện nay đã xuất hiện biến tướng một số sàn giao dịch theo hình thức đa cấp. Cụ thể, một số cá nhân tự tổ chức thành lập một sàn với các loại tiền kỹ thuật mới, thực hiện chào mời theo hình thức đa cấp với cam kết lợi nhuận "khủng", đánh vào lòng tham để lôi kéo một bộ phận nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh.

Thực tế, theo cơ quan công an điều tra, một số đối tượng đã lợi dụng cơn sốt tiền điện tử, tự mở trang website cho nhà đầu tư giao dịch đồng tiền do họ lập ra, đồng thời có thể cho tăng giảm theo ý muốn của người thành lập. Khi khách hàng muốn rút tiền, các đối tượng kéo dài thời gian và hạch toán lỗ liên tục cho nhà đầu tư, dẫn tới thua lỗ lớn và mất trắng số tiền đầu tư.

Như vậy, cơ hội kiếm tiền trên thị trường tiền kỹ thuật số là có, nhưng rủi ro với nhà đầu tư Việt Nam khi chọn kênh này là rất lớn, do đó nhà đầu tư cần cẩn trọng khi quyết định lựa chọn kênh đầu tư. Hiện nay, trong nước đang có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn và mức độ rủi ro thấp hơn như bất động sản, vàng, thị trường hàng hoá, đặc biệt là thị trường chứng khoán đang bùng nổ - là kênh đầu sinh lời và tích sản mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Hạc Hiên
Đặc san Doanh nghiệp niêm yết 2021

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục