TIE giảm tồn kho điện tử, tập trung kinh doanh văn phòng phẩm

(ĐTCK) Sáng 22/8, Đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần TIE (TIE) đã thông qua  tờ trình về việc huy động vốn và đầu tư vốn ngoài công ty. Đây được xem là chiến lược của của TIE trong năm 2018, trước tình hình kinh doanh khó khăn nhiều năm khiến công ty lỗ 13,3 tỷ đồng vào năm ngoái.
TIE giảm tồn kho điện tử, tập trung kinh doanh văn phòng phẩm

Theo định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế TIE lần lượt là 120 tỷ đồng và 8 tỷ đồng. Ở báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt 64 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ vọn vẹn 434 triệu đồng, mới chỉ hoàn thành 5% kế hoạch cả năm.      

Tuy nhiên khi chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về tính khả thi của kế hoạch kinh doanh trên, ông Trần Thế Vinh, Chủ tịch HĐQT TIE tỏ ra lạc quan và cho rằng, tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 đã rất tốt và có đà phục hồi khi doanh thu hoàn thành 53% kế hoạch năm, có thể tin tưởng triển vọng giá cổ phiếu tăng ở cuối năm.

Tại Đại hội, tờ trình đầu tư vốn ra ngoài Công ty được nhiều cổ đông quan tâm. Theo đó, từ nguồn các quỹ của Công ty hoặc từ các nguồn khác, Công ty sẽ đầu tư thông qua các hình thức mua trái phiếu, cổ phiếu, liên doanh, góp vốn…

Tiếp đó, tờ trình về huy động vốn cho thấy kế hoạch sắp tới, TIE sẽ huy động vốn ở các tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu hoặc nhận vốn góp liên doanh. Tổng giá trị huy động sẽ không vượt quá 50% tổng giá trị tài sản.

Bà Đỗ Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch HĐQT cho biết, Công ty đã có định hướng về việc sử dụng vốn sau huy động cho các lĩnh vực đầu tư như tờ trình nêu gồm đầu tư chứng khoán, góp vốn hợp tác kinh doanh hoặc M&A. Tóm lại, Công ty cần phải tái cơ cấu nguồn vốn rồi tính tới các giải pháp tái cơ cấu đầu tư.

Giải quyết khó khăn hàng tồn kho lớn

Ngay khi bước vào phần thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi về tài sản hiện tại của Công ty. Bà Phạm Thúy Oanh, Phó tổng giám đốc TIE cho biết, hiện Công ty có hơn 38.000 m2 ở Bình Dương chưa có kế hoạch khai thác sử dụng, còn hơn 3.700 m2 tại Phú Quốc đã được chuyển nhượng vào tháng 11/2017 với giá trị chuyển nhượng là 34 tỷ đồng (đã bao gồm thuế), tăng 6 lần so với giá vốn sổ sách.  

Bên cạnh đó, cổ đông đã chất vấn khó khăn và cách giải quyết của công ty trong hoạt động kinh doanh chính là phân phối ngành hàng điện tử và văn phòng phẩm.

Theo ông Lê Ngọc Hưng , Phó tổng giám đốc TIE, sản xuất phân phối các sản phẩm điện tử IT hiện nay gặp nhiều khó khăn vì công nghệ thay đổi liên tục mà công nghệ quản lý còn hạn chế, xu hướng người tiêu dùng Việt chuộng các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng khiến hàng tồn kho còn cao.

Đồng thời, việc phân phối sản phẩm điện tử IT hiện không hiệu quả, tỷ suất lợi nhuận thấp không quá 3% trong khi vốn đầu tư lớn. Thêm vào đó, mặt hàng này cạnh tranh gay gắt với các nhà phân phối, không có sự cam kết lâu dài giữa nhà cung cấp và phân phối là một khó khăn lớn của công ty.

Về cái khó của mặt hàng văn phòng phẩm, ông Hưng thừa nhận, hiện nay vốn đầu tư lớn, chi phí nguyên vật liệu tăng cao hơn và Công ty cũng không có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.

Bà Phạm Thúy Oanh, Phó tổng giám đốc TIE cho biết, tổng 35 tỷ đồng hàng tồn kho là bao gồm hàng điện tử IT và mặt hàng văn phòng phẩm, trong đó, dự phòng giảm giá là gần 15 tỷ đồng cho gần như toàn bộ giá trị hàng IT. Nhiều năm nay, đóng góp doanh thu vẫn là các sản phẩm văn phòng phẩm.

Lĩnh vực văn phòng phẩm sẽ được Công ty chú trọng đầu tư và hạn chế các rủi ro bằng cách ký các hợp đồng dài hạn với các đơn vị cung cấp nguyên liệu. Năng suất hiện tại của Công ty là 100.000 cuốn vở/ngày, trong tương lai công ty còn có định hướng xuất khẩu.

Các tờ trình đều được thông qua tại Đại hội với tỷ lệ gần như tuyệt  đối. 

Được biết, hiện cổ phiếu TIE đang ở diện cảnh báo kể từ ngày 11/4/2018 do lợi nhuận sau thuế 2017 âm. Giá thị trường là 6.400 đồng/ cổ phiếu, giá trị sổ sách tính đến ngày 31/12/2017 là 24.382 đồng/cổ phiếu.

Ninh Cơ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục