Tích luỹ để đi lên

(ĐTCK) Thị trường khép lại phiên cuối tuần trước với hơn 200 mã tăng trần trên cả 3 sàn, trong đó UPCoM có 127 mã chứng khoán mang sắc tím. Lại một kỷ lục mới được thiết lập, bổ sung cho những kỷ lục về điểm số, thanh khoản có được trong các tuần trước đây.
Tích luỹ để đi lên

Dù vậy, tham gia thị trường giai đoạn này đòi hỏi bản lĩnh của các nhà đầu tư và không phải ai cũng thắng, ví như VN-Index biến động đến 20-30 điểm trong một phiên giao dịch khiến không ít người dao động tâm lý, bán ra cổ phiếu, thậm chí chấp nhận cắt lỗ để rồi lại nuối tiếc khi chợt nhận ra mình đã sai sau đó.

Sự bứt phá của TTCK Việt Nam từ đầu năm đến nay dựa trên nền tảng dòng tiền chảy vào kênh đầu tư này gia tăng mạnh mẽ.

Nhưng một tâm lý phổ biến ở các nhà đầu tư thể hiện trong cuộc Tọa đàm “Cơ hội TTCK nửa cuối năm” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức cuối tháng 7 cho thấy, khi chỉ số chứng khoán lập các đỉnh mới, nhiều nhà đầu tư e ngại tham gia do tâm lý có thể đối mặt với rủi ro giảm điểm và sự bốc hơi nhanh chóng của tài khoản, khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời.

Câu hỏi này vẫn nguyên tính thời sự cho đến nay. Các chuyên gia tham dự tọa đàm đều thống nhất một quan điểm chung rằng, có rất nhiều trường phái đầu tư trên thị trường nhưng thành công thường đến với nhiều nhà đầu tư giá trị. Lựa chọn cổ phiếu tốt, nắm bắt xu hướng vận động chung của thị trường và nắm giữ cổ phiếu dài hạn, thường có xác suất thành công lớn hơn lướt sóng liên tục mỗi tuần.

Năm nhóm tiêu chí được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm áp dụng khi lọc cổ phiếu thường bao gồm chất lượng quản trị, sức khỏe tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng tăng trưởng, và định giá.

Chỉ bằng cách tự mình đánh giá kỹ lưỡng mọi mặt của một doanh nghiệp, nhà đầu tư mới có đủ niềm tin để mua và nắm giữ những cổ phiếu tốt nhất, vượt qua và thậm chí tận dụng được những lên - xuống ngắn hạn của thị trường. Làm được điều này, việc bỏ vốn vào TTCK thực sự mang ý nghĩa đầu tư và cũng đã mang lại thành quả ngọt ngào cho nhiều nhà đầu tư Fn và cả F0.

Nhìn nhận về cơ hội với TTCK trong thời gian tới, nghiên cứu của các quỹ đầu tư trong nước đã chỉ ra, TTCK hầu hết các quốc gia đều tiếp tục xu hướng tăng sau khi giãn cách và mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, sự phục hồi là không đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu. Những doanh nghiệp quản trị yếu với tình trạng tài chính kém vẫn có thể giảm mạnh, trong lúc nhiều cổ phiếu khác tăng giá cùng đà phục hồi doanh thu và lợi nhuận.

Việc chọn lựa cổ phiếu tốt, mua vào ở mức định giá hợp lý để tích lũy và đầu tư đường dài do đó cần sự lưu tâm lớn hơn với các nhà đầu tư.

Trước mắt, thông tin trọng yếu tác động đến thị trường dịp cuối năm là kế hoạch kinh tế - tài khóa năm 2022 và kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023.

Thị trường có thể duy trì sự sôi động với các câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng như sự phục hồi trở lại của hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau thời gian giãn cách.

Những yếu tố này sẽ là động lực cho tăng trưởng lợi nhuận quý IV cũng như năm 2022, đặc biệt với P/E năm 2022 của VN-Index dự phóng ở mức 13,65 lần, sẽ hấp dẫn để đầu tư.

Triển vọng dài hạn của thị trường còn rất lớn dù rằng một bộ phận tiền nhàn rỗi sẽ được rút ra phục vụ hoạt động kinh doanh khi “bình thường mới”, nhưng những dòng tiền khác sẽ lại chảy vào kênh tài sản này để đón đầu xu hướng tăng trưởng của nhiều năm tới.

Kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới được nhìn nhận là giai đoạn phát triển rất sống động và thú vị với nhiều xu hướng lớn. Vì vậy, cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện đa dạng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Tích lũy và đầu tư qua TTCK , do đó được dự báo sẽ trở thành lựa chọn của nhiều người dân.

Cuộc Tọa đàm trực tuyến “TTCK: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - kênh đầu tư sinh lời và tích sản” được Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức trong tuần này nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống ngành chứng khoán (28/11/1996 - 28/11/2021) với mong muốn đem đến nhiều thông tin hữu ích và chuyên sâu, góp phần gia tăng giá trị tài sản ròng của mỗi nhà đầu tư, cũng như sự phát triển bền vững dài hạn của thị trường.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,198.9 1.3 0.11% 0 tỷ
HNX 278.88 1.19 0.43% 0 tỷ
UPCOM 88.58 -0.3 -0.34% 0 tỷ