VAFI: MobiFone cần công bố giá mua AVG

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính cho rằng bên cạnh sự cần thiết phải công khai giá trị thương vụ mua lại AVG, MobiFone cần chấp hành việc công bố thông tin về báo cáo tài chính, chế độ lương thưởng... 
 Lãnh đạo VAFI cho rằng hoạt động công bố thông tin của MobiFone thời gian qua còn sơ sài. Lãnh đạo VAFI cho rằng hoạt động công bố thông tin của MobiFone thời gian qua còn sơ sài.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản bày tỏ quan điểm về hoạt động công bố thông tin của Tổng công ty Viễn thông Di động (MobiFone) trong thời gian qua. Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó chủ tịch VAFI cho rằng, theo Điều 10, Nghị định 81 của Chính phủ quy định chế độ công bố thông tin doanh nghiệp Nhà nước thì doanh nghiệp phải định kỳ công bố các thông tin liên quan đến chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm, báo cáo tài chính, chế độ lương, thưởng...

Tuy nhiên trên trang web của MobiFone, việc công bố thông tin được đánh giá còn sơ sài, thiếu nhiều nội dung quan trọng mà Nhà nước đã quy định, không có báo cáo tài chính của năm 2015 và bất kỳ năm nào được công khai. Các thông tin về chế độ tiền lương, tiền thưởng cũng như báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư của năm 2016... đều không có.

Liên quan đến hoạt động đầu tư nhận được sự chú ý lớn gần đây của dư luận là việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), ông Hải cho rằng tổng công ty cần công bố thông tin, đặc biệt về giá trị thương vụ. 

Theo VAFI, việc mua lại AVG là hoạt động đầu tư lớn của MobiFone nhằm mở ra một ngành kinh doanh mới và thông tin này phải công bố bất thường. Do đó, việc người đại diện MobiFone từ chối công bố giá trị mua AVG là không chính đáng, bởi tổng công ty không phải là doanh nghiệp gia đình hay tư nhân.

"Vì vậy, mọi hoạt động của MobiFone cần phải đảm bảo tính minh bạch công khai và chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước", lãnh đạo VAFI nhận định. Hơn nữa, theo ông Hải, MobiFone đang tiến hành thủ tục cổ phần hóa, cho nên sẽ phải công bố thông tin chi tiết về tình hình hoạt động và giá trị từng loại tài sản khi IPO.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress cuối ngày 3/8, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone từ chối đưa ra quan điểm về các bình luận của đại diện VAFI.  

Trước đó, cách đây 2 ngày, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) - đơn vị vừa được đổi tên thành MobiTV, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thương vụ mua lại AVG được MobiFone chính thức công bố hồi tháng 1/2016. Rất nhiều câu hỏi lớn đặt ra xoay quanh thương vụ mua bán này như giá trị, hình thức giao dịch...  Tuy nhiên, trong thông báo của MobiFone ở thời điểm đó cũng như những lần tiếp xúc với báo chí sau này, lãnh đạo MobiFone đều "né" những câu hỏi liên quan tới thương vụ trên. 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 2/8, trước câu hỏi thương vụ này vướng phải sai phạm gì lại lọt vào tầm ngắm thanh tra?, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lý giải, việc một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam như MobiFone mua lại cổ phần của AVG là "hoạt động đầu tư lớn, nên rất cần sự cẩn trọng". 

Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2003 theo quyết định của Bộ Nội Vụ. Tổ chức này có chức năng và thường đưa ra các đề xuất cải thiện môi trường đầu tư; bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư; góp ý, kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước về phát triển thị trường tài chính, các định chế tài chính tại Việt Nam...

Theo Vnexpress

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục