Thuế thu nhập đánh trên cổ tức bằng cổ phiếu và bài toán giảm chi phí giao dịch chứng khoán

(ĐTCK) Việc người dân phải hạn chế ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội đã khiến các doanh nghiệp phải tập trung vào các sản phẩm có ứng dụng công nghệ, từ đó làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. Nhận thấy tiềm năng của ứng dụng công nghệ, các CTCK đã bắt kịp xu hướng, đưa đến cho khách hàng những dịch vụ trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện.

Thuế thu nhập đánh trên cổ tức bằng cổ phiếu và bài toán giảm chi phí giao dịch chứng khoán

Hình thành thói quen giao dịch trực tuyến

Trải qua thời gian cách ly do dịch Covid - 19, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã nhanh chóng trực tuyến hóa 100% những dịch vụ cơ bản nhằm phục vụ nhà đầu tư một cách tốt nhất.

Từ đây, những khách hàng ở ngoại tỉnh hay khách hàng ở nước ngoài mong muốn sử dụng dịch vụ của các CTCK trong nước đều có thể dễ dàng thực hiện thao tác online.

Cùng với việc đăng ký mở tài khoản và giao dịch chứng khoán trực tuyến, những dịch vụ cơ bản khác như chuyển tiền, ứng tiền, quản lý tài khoản hay đăng ký vay margin cũng đều được CTCK tích hợp trong ứng dụng của mình trên hai nền tảng là máy tính (webtrade) và điện thoại thông minh (App mobile).

Do yêu cầu hệ thống giao dịch trực tuyến phải chạy ổn định, cập nhật realtime các chỉ số, các CTCK đã và đang đầu tư rất nhiều vào việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin với mong muốn đem đến cho khách hàng những giao dịch với tốc độ xử lý nhanh nhất, chính xác nhất.

Miễn giảm chi phí giao dịch, lãi suất vay margin

Trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc trực tuyến hóa dịch vụ, nhiều công ty chứng khoán còn ghi điểm trong mắt nhà đầu tư bằng chính sách miễn phí giao dịch và hạ lãi suất vay margin.

Thay vì phải trả mức phí giao dịch từ 0,15-0,35% của giá trị giao dịch cho mỗi giao dịch chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư được miễn hoàn toàn khoản chi phí này cả chiều mua lẫn bán (không bao gồm phí trả Sở giao dịch).

Thuế thu nhập đánh trên cổ tức bằng cổ phiếu và bài toán giảm chi phí giao dịch chứng khoán ảnh 1

Đơn cử như tại Công ty chứng khoán AIS, khách hàng khi tiến hành giao dịch chứng khoán sẽ được miễn phí giao dịch và chỉ phải thanh toán khoản phí bắt buộc cho Sở giao dịch chứng khoán (0,027% đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và 0,1% thuế thu nhập khi bán chứng khoán).

Đồng thời, lãi suất vay margin tại AIS cũng được giảm mạnh xuống chỉ còn 9%/năm đối với dư nợ dưới 1 tỷ đồng.

Giờ đây, việc hạ lãi suất cho vay margin từ 10-12%/năm xuống còn dưới 10%/năm đã có sự tham gia của nhiều công ty chứng khoán hơn, bao gồm cả những cái tên lâu năm trên thị trường.

Tuy nhiên, để duy trì chính sách này dài hạn hay không cần điều kiện đi kèm như AIS thì không có nhiều công ty.

Dưới áp lực thuế thu nhập đánh vào cổ tức bằng cổ phiếu đã bắt đầu có hiệu lực trong tháng này, chính sách miễn phí giao dịch dài hạn của AIS càng được đánh giá cao và được nhà đầu tư đón nhận nhiều hơn khi giúp tiết kiệm một khoản phí không nhỏ mỗi tháng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,247.25 -8.62 -0.69% 20,646 tỷ
HNX 296.12 1.29 0.44% 3,220 tỷ
UPCOM 83.4 0.27 0.32% 1,093 tỷ