Thức ăn quá 'đậm đà' liệu có tốt?

Nhiều người muốn món ăn mình “đậm đà” nên cho quá nhiều gia vị vào. Ngoài ra, còn có nhiều người “chữa cháy” món ăn của mình bằng cách cho thêm đường hoặc muối vàonếu lỡ món ăn có quá mặn hoặc quá ngọt. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến sứckhỏe.
Không nên nêm lượng gia vị quá nhiều trong cùng một món ăn. Ảnh: Internet Không nên nêm lượng gia vị quá nhiều trong cùng một món ăn. Ảnh: Internet

Khi nấu ăn, đôi lúc có nhiều người vô tình làm món ăn của mình quá mặn hoặc quá ngọt. Nhiều người thường “chữa cháy” những sự cố này bằng một số cách. Điển hình, nếu món ăn quá mặn, một số người cho thêm một số gia vị khác vào, trường hợp nếu món ăn quá ngọt thì nhiều người lại cho thêm muối để cân bằng khẩu vị.

Một số trường hợp khác lại nghĩ là cho nhiều gia vị vào một món ăn thì món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn, món ăn sẽ trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, cách suy nghĩ hoàn toàn không tốt với sức khỏe người dùng.

Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, việc làm giảm độ mặn hoặc độ ngọt nếu lỡ tay nêm một loại gia vị nào đó quá nhiều bằng một loại gia vị khác, ví dụ như nếu lỡ tay nêm quá ngọt thì người dùng cho vào món ăn thêm chút muối là không nên. Hoặc trường hợp cho lượng gia vị quá nhiều trong cùng một món ăn cũng sẽ không tốt đối với sức khỏe.

Lượng đường và lượng muối hằng ngày của mỗi người không nên quá nhiều. Điển hình, theo khuyến cáo, một người lớn trong một ngày chỉ nên ăn khoảng 6 g muối ăn. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều muối sẽ có nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, hại thận và ảnh hưởng đến tim mạch. Chính vì thế khi nêm nếm, chúng ta nên chú ý liều lượng gia vị sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục