Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin Báo Đầu tư Chứng khoán phản ánh về xuất khẩu trực tuyến

(ĐTCK) Ngày 30/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xử lý thông tin Báo Đầu tư Chứng khoán phản ánh về xuất khẩu trực tuyến.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Cụ thể, thông báo nêu rõ: “Ngày 8/12/2017, Báo Đầu tư Chứng khoán có nêu về việc doanh nghiệp Việt Nam lãng phí nhiều cơ hội khi chưa tận dụng được thế mạnh của xuất khẩu trực tuyến và ước tính chỉ có 1% doanh nghiệp xuất khẩu biết cách ứng dụng xuất khẩu trực tuyến để có đơn hàng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu thông tin nêu trên để có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật”.

Về chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 3/1/2017, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ đã tiếp nhận thông tin và sẽ giao Cục Xuất nhập khẩu nghiên cứu, báo cáo cụ thể.

Trước đó, Báo Đầu tư Chứng khoán đã phản ánh, xuất khẩu trực tuyến được đánh giá là “cánh cửa” quan trọng để đưa hàng hóa Việt Nam đi xa hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được hết thế mạnh này.

Theo thông tin tại hội thảo về xuất khẩu trực tuyến trong kỷ nguyên số do Tập đoàn Novaon và Alibaba phối hợp tổ chức ngày 2/11/2017, Việt Nam đứng Top 10 thế giới về tỷ trọng doanh thu xuất khẩu tính trên GDP (ở mức 93,6% so với mức trung bình của thế giới là 30%) và chỉ đứng sau một số quốc gia như Singapore, Malta, Ireland…

Xuất khẩu có vị trí then chốt đối với sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, ước tính chỉ 1% doanh nghiệp xuất khẩu biết cách ứng dụng xuất khẩu trực tuyến để tạo ra đơn hàng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/12/2017, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt  204  tỷ USD, tăng 21,5% (tương ứng tăng 36,06 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI đạt  145,18 tỷ USD, chiếm đến 71,2% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước, đạt mức tăng 23%, tương ứng tăng 27,18 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Top 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tính từ đầu năm đến 15/12/2017 gồm: Điện thoại các loại; máy vi tính; hàng dệt may; giày dép các loại; máy móc thiết bị;hàng thủy sản;  gỗ và các sản phẩm từ gỗ; phương tiện vận tải và phụ tùng; máy ảnh, máy quay; xơ sợi dệt các loại.

Hải Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục