Thủ tướng quyết định giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hải Phòng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng trao Quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Trung tâm nhận nhiệm vụ mới tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Trung tâm ngày 27/6/2020 Lãnh đạo TP. Hải Phòng trao Quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Trung tâm nhận nhiệm vụ mới tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Trung tâm ngày 27/6/2020

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hải Phòng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện giải thể Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng, điều chuyển chức năng, nhiệm vụ, giải quyết chế độ, chính sách đối với viên chức, người lao động, xử lý các vấn đề tài chính, tài sản và các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật.

Thành lập ngày 06/6/2016, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố, trực tiếp thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, hỗ trợ tư vấn. Cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật. Trung tâm là đầu mối trực tiếp, chủ trì thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông để giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, quy hoạch, xây dựng, nhà ở, tài chính...

Đây cũng là đầu mối duy nhất tiếp nhận thực hiện các thủ tục về đầu tư, là cơ quan kết nối giữa các thủ tục từ khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án. Nhờ đó, không còn tình trạng nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Hải Phòng nhưng vướng về thủ tục hành chính nên từ bỏ ý định.

Với mục tiêu đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo đột phá trong giải quyết thủ tục hành chính, Trung tâm đã tập trung giải quyết nhanh các thủ tục cho các dự án trọng điểm của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tư nhân trong khuôn khổ 27 Biên bản ghi nhớ được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của thành phố vào tháng 9/2016.

Trung bình thời gian thực hiện các thủ tục về đầu tư với doanh nghiệp được rút ngắn khoảng 45%; nhiều thủ tục được thực hiện với thời gian rút ngắn tới 70% so với quy định nhưng vẫn bảo đảm tính chất pháp lý của dự án. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động Trung tâm không để xảy ra bất cứ sai phạm, tham nhũng, lãng phí.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố hồi tháng 6/2020, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã khẳng định, mô hình hoạt động của Trung tâm là cách làm mới, rất bài bản, cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ và Thành ủy Hải Phòng trong việc giải quyết những điểm nghẽn về thủ tục thu hút đầu tư cản trở sự phát triển của thành phố, do đó Đề án xây dựng và thành lập Trung tâm đã được thành phố xây dựng rất công phu, xin ý kiến của các Bộ, ngành và trình Chính phủ.

Hơn 4 năm hoạt động, Trung tâm đã chủ trì hướng dẫn và giải quyết các thủ tục đầu tư cho trên 50 dự án lớn của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tư nhân trong và ngoài nước với tổng số vốn hơn 200.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án tiêu biểu như các dự án do Tập đoàn Vingroup, Sun Group làm chủ đầu tư; Dự án 2 bến container số 3,4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Dự án Trung tâm mua sắm AEON MALL Hải Phòng Lê Chân; Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng; Dự án chung cư cao cấp Nhật Bản The Minato Residence tại quận Lê Chân cùng các dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao khác trên địa bàn thành phố...

Việc thu hút và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã giúp thành phố huy động được nguồn lực to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển đột phá của thành phố và trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư trong thời gian qua.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn mới, UBND thành phố Hải Phòng sẽ điều chuyển chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hải Phòng về Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng.

Thanh Sơn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục