Thủ tướng Australia thăm Pháp để hàn gắn quan hệ

Thủ tướng Albanese thừa nhận, quan hệ giữa Australia và Pháp cần được vun đắp và chuyến thăm Pháp của ông sẽ là một dấu hiệu rất cụ thể cho thấy việc sửa chữa đang được thực hiện.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm Pháp để sửa chữa quan hệ song phương. Ảnh: BBC. Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm Pháp để sửa chữa quan hệ song phương. Ảnh: BBC.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ có chuyến thăm Pháp và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron để thiết lập lại mối quan hệ song phương vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi nước này hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD với đối tác Pháp.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác nhận ông đã nhận lời mời đến thăm Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron nhân dịp ông có chuyến công du châu Âu để dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khối quân sự NATO.

Trong một bài trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương mới đây, Thủ tướng Albanese thừa nhận Pháp là trung tâm quyền lực ở châu Âu, đồng thời cũng là một cường quốc chủ chốt và đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực Thái Bình Dương. Quan hệ giữa Australia và Pháp cần được vun đắp và chuyến thăm Pháp của ông sẽ là một dấu hiệu rất cụ thể cho thấy việc sửa chữa đang được thực hiện.

Cũng trong tuyên bố của Thủ tướng Albanese, ông cho biết Australia và Pháp đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hai bên đã hoàn tất các thỏa thuận về hợp đồng tàu ngầm. Nhờ sự hợp tác của Tổng thống Macron và chính phủ Pháp, chi phí cho chương trình tàu ngầm lớp Attack của Australia đã giảm xuống còn 3,4 tỷ AUD so với ước tính 5,5 tỷ AUD của chính phủ tiền nhiệm.

Chính phủ Australia và Tập đoàn Hải quân của Pháp từng có thỏa thuận đóng mới 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường trị giá 90 tỷ AUD, nhưng Australia đã hủy hợp đồng này vào tháng 9/2021 để chuyển sang hợp tác với Mỹ và Anh cho thỏa thuận đóng mới 8 tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân.

Việc bất ngờ hủy thỏa thuận đã ngay lập tức gây sóng gió cho mối quan hệ song phương và Australia đã phải đền bù cho phía Pháp 835 triệu AUD tiền bồi thường. Bên cạnh đó, nếu tính toàn bộ chi phí cho các hạng mục đã triển khai thì đến nay Australia đã chi tổng cộng 3,4 tỷ AUD cho chương trình mua các tàu ngầm lớp Attack.

Thủ tướng Australia dự kiến sẽ tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào đầu tuần tới để dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, sau đó ông sẽ có chuyến thăm ngắn tới Paris và hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Nhân chuyến công du châu Âu, ông Albanese đã nhận được lời mời thăm Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, nhưng ông vẫn chưa xác nhận có thăm Ukraine hay không.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục