Thứ trưởng Bộ Tài chính nói về việc lần đầu áp dụng chấm điểm giải ngân đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là lần đầu tiên áp dụng cơ chế này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện phương pháp tính điểm để đảm bảo mục tiêu ngày càng chính xác, khách quan, minh bạch.
Hiện vẫn còn 26 bộ, cơ quan và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới bình quân chung cả nước. Hiện vẫn còn 26 bộ, cơ quan và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới bình quân chung cả nước.

Chính phủ mới ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 24/06/2026 phê duyệt phương án chấm điểm các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công với cơ chế điểm cộng - trừ khi điều chuyển vốn và chấm điểm tự động trên hệ thống.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 do Văn phòng Chính phủ tổ chức trưa 4/7, báo chí đề nghị Bộ Tài chính cho biết phương án chấm điểm này có đủ mạnh để thay đổi tình trạng né tránh trách nhiệm rồi đùn đẩy của cán bộ hay không.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, để triển khai quan điểm, chủ trương lãnh đạo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị về nghiên cứu các giải pháp lượng hóa được thước đo đánh giá hiệu quả công việc trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành trong các lĩnh vực, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129 ngày 24/06/2026 ban hành các nguyên tắc, phương pháp, cách tiếp cận cơ bản trong việc chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công.

"Đây là một trong các nội dung được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, coi đây là một lĩnh vực trọng tâm để tác động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới", Thứ trưởng cho biết.

Quyết định 1129 đã đề ra các nguyên tắc cơ bản và các phương pháp để tính điểm đối với các cơ quan bộ, ngành và địa phương trong việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Trong đó có đưa ra một số nguyên tắc cơ bản như: Thứ nhất, tính điểm trên cơ sở số vốn được đăng ký kế hoạch hoặc đăng ký giải ngân. Thứ hai, có các điểm loại trừ đối với các nguồn vốn không thuộc trách nhiệm phải giải ngân của các đơn vị. Thứ ba, đưa ra các thước đo tùy theo thời hạn, ví dụ như chấm điểm theo tháng, theo quý và chấm điểm theo năm.

Theo ông Phương, kết quả chấm điểm của tháng, của quý có ý nghĩa nhắc nhở, đôn đốc và thậm chí cảnh báo đối với một số đơn vị có điểm thấp, tức là kết quả giải ngân không đạt yêu cầu.

Còn kết quả chấm điểm cả năm là một điểm số rất quan trọng theo yêu cầu của Trung ương, Bộ Chính trị. Đó là cơ sở, căn cứ để đánh giá, phân loại chất lượng công việc của các lãnh đạo, của cá nhân, của tập thể đối với các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công.

Đây cũng là cơ sở để đánh giá thi đua khen thưởng và bao gồm cả điểm kỷ luật, theo đúng tinh thần chỉ đạo là nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở các vị trí công việc liên quan đến điều hành đầu tư công.

Theo Thứ trưởng, quyết định này là giải pháp cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, cũng là một giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công mạnh hơn. Trong đó, có một loạt bước để yêu cầu các lãnh đạo quan tâm hơn trong việc chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin về chấm điểm thực hiện giải ngân đầu tư công trưa 4/7.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin về chấm điểm thực hiện giải ngân đầu tư công trưa 4/7.

Nói thêm về đầu tư công, Lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ, thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổng hợp và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công.

Có rất nhiều điểm nghẽn, trong đó có điểm nghẽn truyền thống như giải phóng mặt bằng, một số quy định còn vướng mắc, giá nguyên vật liệu hay là các trình tự thủ tục. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định một trong những điểm nghẽn hết sức quan trọng của đầu tư công là công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và cho rằng cần phải tạo sự đột phá trong thời gian tới.

Thứ trưởng bày tỏ kỳ vọng phương pháp chấm điểm này sẽ tạo một bước chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Hiện, Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch, trong tháng 7 sẽ xây dựng hướng dẫn phương pháp tính điểm chi tiết để các bộ, ngành, địa phương cập nhật số liệu và triển khai.

Phương pháp này được thực hiện qua hệ thống điện tử, cơ sở dữ liệu, do vậy cũng cần có thời gian chạy thử, ông Phương hi vọng trong tháng 7 sẽ có kết quả đầu tiên chạy thử hệ thống tính điểm này.

Nhấn mạnh đây là lần đầu tiên thực hiện phương pháp này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện chắc chắn sẽ phải đặt nhiệm vụ là tiếp tục nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện hơn nữa phương pháp tính điểm.

Việc này để đảm bảo mục tiêu ngày càng chính xác, khách quan, minh bạch, trở thành một căn cứ quan trọng để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành trong lĩnh vực đầu tư công, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước nói chung của cả hệ thống chính trị.

"Trên tinh thần như vậy, chúng tôi cũng có kế hoạch thông báo các kết quả chấm điểm sau khi báo cáo với Thủ tướng để các cơ quan báo chí có thể đồng hành trong việc theo dõi cũng như góp phần đôn đốc các địa phương vẫn còn có điểm nghẽn, khó khăn hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công", ông Phương nói.

Liên quan đến giải ngân đầu tư công, ngày 30/6/2026, Bộ Tài chính có báo cáo số 9091/BTC-PTHT về tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2026 - lũy kế đến hết ngày 25/6/2026.

Theo báo cáo, tổng kế hoạch đầu tư công giao năm 2026 đến 25/6/2026 là 1.040.261,7 tỷ đồng; số giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết ngày 25/6/2026 là 299.501 tỷ đồng, đạt 29,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong đó, còn 26 bộ, cơ quan và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới bình quân chung cả nước.

Minh Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục