Thu hồi vốn vay ưu đãi: Nhẹ nhàng!

(ĐTCK-online) Theo các ngân hàng, việc thu hồi nợ HTLS là không khó, bởi trước đó các ngân hàng đã có sự chọn lọc kỹ khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc quyết toán số tiền hỗ trợ lãi suất (HTLS) đối với các khoản vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức, cá nhân tại NHTM.

Theo đó, chậm nhất đến cuối ngày 31/12/2009, các NHTM phải chấm dứt việc cho vay HTLS với các khoản vay ngắn hạn bằng VND phát sinh từ ngày 1/2 đến ngày 31/12 theo Quyết định 131/QĐ-TTg, Quyết định 333/QĐ-TTg, Thông tư 02/2009/TT-NHNN và Thông tư 04/2009/TT-NHNN. Đồng thời, các NHTM phải rà soát và khẩn trương khắc phục các tồn tại cũng như khoản vay chưa đúng quy định; gửi báo cáo HTLS các tháng cuối năm 2009 cho NHNN theo đúng thời hạn.

Trả lời ĐTCK về vấn đề này, ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc ABBank cho biết, các khoản nợ vay đang được thu hồi đúng tiến độ và không có vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ. Theo ông Thanh, trong năm qua ABBank đã triển khai chương trình HTLS ngắn hạn bằng VND đúng theo chủ trương của NHNN cũng như của Ngân hàng.

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng lớn trên địa bàn TP. HCM cho rằng, việc chấm dứt chương trình HTLS ngắn hạn bằng VND của NHNN theo đúng thời gian đưa ra là hợp lý. Bởi nếu tiếp tục kéo dài thì có thể hỗ trợ thêm chút ít cho DN, nhưng khó nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo vị chủ tịch HĐQT trên, việc thu hồi nợ vay đang được Ngân hàng ông tăng tốc để có thể hoạch toán lãi suất theo đúng yêu cầu và thời hạn đưa ra của NHNN.

Theo các ngân hàng, việc thu hồi nợ HTLS là không khó, bởi trước đó các ngân hàng đã có sự chọn lọc kỹ những khách hàng được nhận vốn HTLS theo yêu cầu của NHNN trước khi trao vốn cho người vay. Đồng thời, gần đến cuối năm 2009, đặc biệt là trong quý IV/2009, các ngân hàng cũng hạn chế chi thêm tiền theo chương trình HTLS. Điều này một phần do thời hạn giải ngân và sử dụng vốn HTLS của khách hàng còn lại không nhiều, nên ngân hàng muốn chủ động trong việc thu hồi nợ vay bằng cách hạn chế triển khai tín dụng HTLS. Mặt khác, do nguồn vốn huy động về ngày một khó khăn hơn, vốn khả dụng của các ngân hàng không dồi dào như trước nên các đơn vị này cũng kiểm soát chặt hơn tín dụng.

Theo báo cáo nhanh của các NHTM, công ty tài chính, dư nợ cho vay HTLS bằng VND đến ngày 17/12 là trên 415.216 tỷ đồng. So với ngày 10/12, con số này tăng 387,74 tỷ đồng (0,09%). Trong đó, nhóm NHTM nhà nước và Quỹ tín dụng Nhân dân Trung ương là trên 276.668 tỷ đồng, tăng 191,8 tỷ đồng (tăng 0,07%); nhóm NHTMCP là 108.762,04 tỷ đồng, giảm 180,72 tỷ đồng (giảm 0,16%); nhóm ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng 100% vốn nước ngoài là hơn 21.222 tỷ đồng, tăng 117,04 tỷ đồng (tăng 0,55%); công ty tài chính là hơn 8.562 tỷ đồng, tăng 259,62 tỷ đồng (tăng 3,12%).

Đối với chương trình HTLS trung, dài hạn, chủ trương của Chính phủ và NHNN là tiếp tục kéo dài thời gian giải ngân đến cuối năm 2010. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, tăng trưởng dư nợ đối với chương trình HTLS này sẽ khó tăng mạnh trong năm tới. Bởi để giải ngân, các ngân hàng phải tìm kiếm các dự án thực sự hiệu quả, DN làm ăn tốt.

Một khó khăn nữa là theo quy định vừa được NHNN ban hành về việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 30%, thay vì 40% như đầu và giữa năm, đã ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng trung, dài hạn của các ngân hàng. Nguyên nhân do xu hướng các khách hàng gửi tiết kiệm chỉ muốn chọn gửi kỳ hạn ngắn ngày, do lo ngại lạm phát và áp lực từ các kênh đầu tư khác đang có chiều hướng tăng, nên khó đẩy mạnh vốn cho vay dài ngày.

Thùy Thanh
Thùy Thanh

Tin cùng chuyên mục