Thủ đoạn chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của nữ thanh tra Bộ Xây dựng

(ĐTCK) Khi trao đổi số tiền, Kim Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi để tránh bị ghi âm.
Bị can Kim Anh. Ảnh Vietnamnet. Bị can Kim Anh. Ảnh Vietnamnet.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3) và Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận, đầu năm 2019, Nguyễn Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đến thực hiện công tác thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng vì động cơ vụ lợi, Kim Anh đã bất chấp pháp luật, dùng danh nghĩa cá nhân gọi điện yêu cầu UBND huyện và 29 xã, thị trấn báo cáo về các dự án.

Để che giấu hành vi thanh tra vượt thẩm quyền, Kim Anh soạn quyết định thanh tra để gửi Chánh thanh tra Bộ Xây dựng duyệt ký, chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi làm việc, không nêu rõ đối tượng thanh tra.

Đoàn thanh tra gồm 4 người yêu cầu cung cấp hồ sơ của 16 đồ án quy hoạch, 31 hồ sơ cấp phép xây dựng, 167 công trình xây dựng do UBND huyện Vĩnh Tường và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư và 133 công trình do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư. Trong đó, 75 dự án đã được thanh tra, kiểm toán.

Quá trình công tác, đoàn thanh tra đến UBND các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường làm việc, nội dung chủ yếu là đôn đốc, bổ sung hồ sơ tài liệu; có đến hiện trường một số công trình thi công nhưng chỉ quan sát bằng mắt thường, không đo đếm, kiểm tra thực tế.

Kết luận điều tra nêu, sau khi các thành viên đoàn thanh tra gửi báo cáo, Kim Anh đã chỉnh sửa kết quả kiểm tra của cấp dưới rồi in dự thảo biên bản làm việc, sau đó thông báo cho kế toán các xã, thị trấn đến nhận dự thảo. Cuối các trang dự thảo, Kim Anh đều chỉ đạo ghi dòng chữ: "Yêu cầu bảo quản tài liệu theo chế độ mật”.

Bị can cũng gửi dự thảo cho chủ đầu tư, doanh nghiệp, trong đó đưa ra các lỗi vi phạm và kiến nghị xử lý rất nặng. Thậm chí, một số kiến nghị không có cơ sở pháp lý như thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp do không hiểu biết pháp luật và lo sợ bị xử lý năng nên trực tiếp hoặc thông qua chủ đầu tư đến gặp Kinh Anh để giải trình nhưng không được chấp nhận. Thậm chí, Kim Anh còn đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp, buộc họ đưa tiền.

Khi trao đổi số tiền, Kim Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi để tránh bị ghi âm.

Nguyễn Thị Kim Anh còn trực tiếp hoặc cùng với các thành viên đoàn thanh tra bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ đại diện các doanh nghiệp.

Ngày 12/6/2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bị can Nguyễn Thị Kim Anh cùng Đặng Hải Anh đang nhận tiền từ một số người liên quan việc thanh tra ở Vĩnh Tường.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 5-6/2019, Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng, cá nhân bị can chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng. Hành vi của bị can đặc biệt nghiêm trọng, vừa là chủ mưu, chỉ đạo, điều hành vừa là người thực hiện tội phạm.

Quá trình điều tra, bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực hợp tác với cảnh sát để giải quyết vụ án. Ngoài ra, số tiền chiếm đoạt chưa bị tẩu tán. Bị can còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả nộp thay 310 triệu cho bị can Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh).

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục