
Theo Financial Times, Nvidia và AMD sẽ đổi việc chia sẻ doanh thu với Chính phủ Mỹ để lấy giấy phép xuất khẩu để bán chip H20 của Nvidia và chip MI308 của AMD tại Trung Quốc.
"Chúng tôi tuân thủ các quy tắc do Chính phủ Mỹ đặt ra cho việc tham gia vào thị trường toàn cầu. Mặc dù chúng tôi đã không xuất khẩu chip H20 sang Trung Quốc trong nhiều tháng, nhưng chúng tôi hy vọng các quy tắc kiểm soát xuất khẩu sẽ cho phép Mỹ cạnh tranh tại Trung Quốc và trên toàn thế giới… Mỹ không thể lặp lại sai lầm về 5G và đánh mất vị thế dẫn đầu về viễn thông. Nền tảng công nghệ AI của Mỹ có thể trở thành tiêu chuẩn của thế giới nếu chúng ta cạnh tranh", Nvidia cho biết trong một tuyên bố với tờ NBC News.
Trong khi các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận do chính quyền Tổng thống Donald Trump soạn thảo là "bất thường", phản ánh rõ phong cách đàm phán của Tổng thống Trump, thì các nhà đầu tư nhìn chung đánh giá động thái này là tích cực cho cả Nvidia và AMD, giúp họ một lần nữa đảm bảo quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.
Ý nghĩa đối với Nvidia và AMD
Chip H20 của Nvidia là chip được thiết kế riêng để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Trước đây, loại chip này đã bị cấm xuất khẩu, nhưng Nvidia cho biết vào tháng trước rằng họ dự kiến sẽ nhận được giấy phép để xuất khẩu sang Trung Quốc. Cũng trong tháng 7, AMD cho biết họ sẽ tiếp tục xuất khẩu chip MI308.
Nhưng vào thời điểm đó, không có thông tin nào cho thấy việc nối lại hoạt động xuất khẩu chip sang Trung Quốc sẽ đi kèm với các điều kiện hoặc bất kỳ hình thức chia sẻ doanh thu nào, và động thái này đã được thị trường hoan nghênh.
“Từ góc độ nhà đầu tư, đây vẫn là một tín hiệu tích cực, 85% doanh thu vẫn tốt hơn là con số 0… Câu hỏi đặt ra là liệu Nvidia và AMD có điều chỉnh giá 15% để bù đắp khoản doanh thu bị mất này hay không, nhưng xét cho cùng, tốt hơn hết là họ nên bán sản phẩm ra thị trường thay vì nhường toàn bộ thị trường cho Huawei”, Ben Barringer, nhà phân tích công nghệ toàn cầu tại Quilter Cheviot nhận định.
Tuy nhiên, sự bất ổn vẫn còn hiện hữu đối với cả Nvidia và AMD trong dài hạn.
“Trong ngắn hạn, thỏa thuận này mang lại cho cả hai công ty sự chắc chắn nhất định về xuất khẩu sang Trung Quốc. Về dài hạn, chúng tôi không biết liệu Chính phủ Mỹ có muốn lấy thêm doanh thu từ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc hay không, đặc biệt là nếu doanh số bán hàng của họ sang Trung Quốc tiếp tục tăng”, George Chen, đối tác và đồng chủ tịch mảng kỹ thuật số tại The Asia Group cho biết.
Nhiều nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này “bất thường”, nhưng gần như là điều bình thường đối với Tổng thống Trump.
“Đây là một diễn biến tốt, mặc dù hơi kỳ lạ, và có vẻ giống như kiểu sắp xếp mà chỉ có thể mong đợi từ một người luôn thích đàm phán như Tổng thống Trump. Ông ấy sẵn sàng nhượng bộ, nhưng chỉ khi nhận được điều gì đó đánh đổi, và điều này chắc chắn sẽ tạo ra một tiền lệ bất thường”, nhà phân tích Ben Barringer cho biết.
CEO Daniel Newman của Futurum Group cho rằng động thái này giống như một “loại thuế đối với hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc”.
Nhưng những thỏa thuận như vậy khó có thể được sử dụng đối với các công ty khác.
“Tôi không cho rằng điều này sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác cũng quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ như phần mềm và dịch vụ”, Nick Patience, Trưởng nhóm thực hành AI tại Futurum Group cho biết.
Mỹ xem chất bán dẫn là một công nghệ chiến lược, vì chúng là nền tảng cho rất nhiều công cụ khác như trí tuệ nhân tạo, điện tử tiêu dùng và thậm chí cả các ứng dụng quân sự. Do đó, Mỹ đã áp dụng chế độ kiểm soát xuất khẩu chip, khác hẳn với bất kỳ sản phẩm nào khác.
“Các doanh nghiệp khác như Apple và Meta có thể phức tạp hơn khi nói đến mô hình kinh doanh và dịch vụ của họ tại Trung Quốc”, ông George Chen nhận định.
Trung Quốc có thể phản ứng như thế nào
Bán dẫn đã trở thành một chủ đề địa chính trị rất nhạy cảm. Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về tính bảo mật của chip Nvidia.
Cuối tháng trước, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Nvidia làm rõ các báo cáo về các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và "cửa hậu" (backdoor). Nvidia bác bỏ khả năng chip của họ có bất kỳ "cửa hậu" nào cho phép bất kỳ ai truy cập hoặc kiểm soát chúng.
Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc đã nêu quan điểm về cách tiếp cận này của Nhà Trắng. "Cách tiếp cận này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ đã bác bỏ lý do an ninh ban đầu của mình khi gây áp lực buộc các nhà sản xuất chip Mỹ phải xin giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đòn bẩy kinh tế", bài báo trên tờ Global Times cho biết.
Thỏa thuận của Tổng thống Trump với Nvidia và AMD có thể sẽ gây ra những luồng phản ứng trái chiều ở Trung Quốc. Một mặt, Trung Quốc sẽ không hài lòng với thỏa thuận này. Mặt khác, các công ty Trung Quốc có thể sẽ muốn sở hữu những con chip này để tiếp tục phát triển năng lực AI.
"Đối với Trung Quốc, đây là một bài toán khó vì họ cần những con chip đó để thúc đẩy tham vọng AI, nhưng khoản phí phải trả cho Chính phủ Mỹ có thể khiến chi phí trở nên đắt đỏ hơn, và còn có nghi ngờ về vấn đề “cửa hậu" khi xét đến việc Mỹ đã đồng ý cho các nhà sản xuất chip cung cấp", Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research cho biết.