Muốn biết thành phố Matsusaka với dáng vẻ bình yên, hiền hòa, ngăn nắp và cực kỳ sạch sẽ quý mến đàn bò đến mức nào thì chẳng có gì khó. Cứ rảo bước trên con phố chính thì bạn thấy ngay những viên gạch vuông góc lát lòng lề đường đều có hình con bò đen thật rõ nét bên cạnh hình khung cửi dệt lụa. Vì thịt bò và lụa tơ tằm chính là hai sản vật có truyền thống lâu đời và quý giá nhất của Matsusaka.
Chúng tôi được mời vào một nhà hàng có diện tích rất khiêm tốn nhưng được giới thiệu là nơi phục vụ món bò Matsusaka nướng trên đá hun nóng thuộc loại ngon nhất thành phố. Những lát bò hồng đỏ cắt mỏng đều đặn với chi chít những đường vân mỡ mịn màng, đặt lên viên đá nhẵn thín trên cái bếp nhỏ đặt trước từng thực khách.
Tôi đã có câu hỏi ngây thơ gửi đến chủ nhà hàng - phụ nữ Nhật đã lớn tuổi nhưng còn phục vụ khách rất khéo léo, rất nhẹ nhàng: "Đây là bò Kobe hay là bò Wagyu?". Câu trả lời là bài học bổ sung vào kho kiến thức ẩm thực: "Thưa quý khách, đây là thịt bò Matsusaka, loại thịt bò chất lượng cao nhất trong bốn giống bò giá trị nhất của Nhật. Bò Nhật gọi chung là Wagyu". Chất lượng thịt bò Wagyu Nhật tính theo mức độ các vân mỡ tỏa lan được phân định từ 1 - 12 điểm, trong khi thịt bò Kobe thường có điểm 6 thì thịt bò Matsusaka luôn đạt điểm 10 - 12.
Thì ra bò Matsusaka được nuôi cách ly với đám đông du khách là có lý do. Đó chính là tránh lây nhiễm, lan truyền bệnh. Chúng được nuôi kỹ, chăm sóc như những thành viên trong gia đình, nên con nào cũng có tên riêng. Không như chúng bạn ở Thụy Sĩ được thả rong trên các sườn núi, bò Matsusaka chỉ ăn no, ngủ kỹ trong những không gian rất vệ sinh, có mái ngói che nắng mưa, không khác gì với mái ngói trên nóc nhà chủ nhân của chúng.
Tuy nhiên, không phải con bò nào cũng được chọn nuôi để trở thành bò Matsusaka có giá bán cao như thế. Trước tiên, nó phải là bò thuộc giống lông đen kuroge washu (ba giống còn lại là bò lông nâu đỏ, bò sừng ngắn và bò lông đốm) và là bò cái tơ. Một con bò con 7 - 8 tháng tuổi thường có giả khoảng 500.000 yen, được chủ trại mua về cho ăn đậu nành, lúa mì, lúa mạch và rơm trong thời gian 900 ngày để đạt trọng lượng từ 600kg trở lên. Không tính tiền thuốc men, tiền công bác sĩ thú y... thì chỉ riêng tiền lương thực cũng đã khiến chủ trại tiêu hết khoảng 500.000 yen cho mỗi con bò trong thời gian ấy.
Trở lại nhà hàng trên, khi không còn lát thịt bò nào trong cái khay nhỏ mà vẫn cảm giác thòm thèm nhưng ngần ngại không dám gọi thêm, tôi đành chờ đến bữa tối với hy vọng sẽ lại được tiếp tục thưởng thức thịt bò Matsusaka. Và đã được thỏa mãn như ý với những món shabu-shabu, sukiyaki. Nhưng đây cũng là bài học về cung cách ẩm thực Nhật. Vào thời chưa xa xưa lắm, vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, thịt bò và cả những loại nước tương làm từ đậu nành, đường... tại Nhật đều rất đắt nên không có chuyện cắt miếng thịt bò thật dày và được ăn thật nhiều.
Bạn nên biết, 1kg thịt bò Matsusaka cao cấp nhất có giá bán lẻ tại Nhật là 30.000 yen. Một bữa ăn với thịt bò Matsusaka sẽ khiến túi tiền của bạn nhẹ đi từ 45 - 140USD.