Nhìn bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thì việc giảm điểm là không quá bất ngờ, khi mà có nhiều yếu tố và thông tin không tốt (cả trong nước và thế giới) đang tác động tới thị trường.
Thực tế cho thấy, việc cho vay cầm cố chứng khoán đang tạo ra sức ép lớn khiến nhiều công ty chứng khoán, ngân hàng bán ra để thu hồi nợ; các cam kết dừng bán của các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư chỉ có tác dụng như là một giải pháp tình thế tức thì. Trong khi đó, hàng loạt các tin tức không tốt về kinh tế Mỹ, cũng như các đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán từ Á sang Âu đã khiến cho tâm ý nhà đầu tư vốn đã hoang mang bất ổn, càng bất ổn hơn. Ngoài ra, cũng cần nhắc tới yếu tố khá quan trọng là lượng hàng hóa của chu kỳ T+3 của tuần trước đã về trong tài khoản và tâm lý bán sớm của nhà đầu tư, khi thị trường có 3 phiên tăng liên tiếp sau chuỗi ngày dài đi xuống cũng đã làm cho các INDEX quay đầu giảm điểm phiên hôm nay.
Ngay trong phiên giao dịch hôm qua (10/3), dấu hiệu của một đợt xả hàng đã dần lộ rõ, trong khi đó, các nỗ lực cứu giá đã phải căng ra để tránh cho cả hai sàn thoát khỏi phiên rớt điểm ngay phiên giao dịch đầu tuần. Vì thế, sự tụt dốc hôm nay của INDEX không phải là điều quá ngạc nhiên và quá thất vọng đối với nhà đầu tư, ngược lại nó đang làm tăng khả năng thanh khoản cho các nhà đầu tư, những người cần phải bán đi cổ phiếu để hiện thực hóa những khoản lợi nhuận, cơ cấu lại danh mục đầu tư, hoặc giảm bớt những khoản lỗ phải gánh chịu, và thưởng cho những nhà đầu tư có hệ số liều cao. Chính điều đó đã tạo ra một vùng tâm lý tốt, ổn định hơn của nhà đầu tư, tránh cho thị trường khỏi sự ùn tắc cổ phiếu tái diễn như phiên ngày 5/3.
Vì vậy, phiên giảm điểm hôm nay chỉ là một ngưỡng tâm lý tạm thời do thị trường bị khuất phục trước sự bán tháo dưới giá tham chiếu. Nếu để khẳng định thị trường đã mất đà thì chưa thật sự rõ ràng. Mặt khác, SCIC đã vào cuộc, và vẫn còn đó những dấu hỏi lớn, do đó vẫn còn nhiều khả năng thị trường sẽ phục hồi trở lại trong phiên nay mai.