Thị trường bất động sản được dự báo sẽ khởi sắc từ quý II/2025

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Batdongsan.com.vn dự báo, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo trình tự từ quý I đến hết quý III/2024: đảo chiều, quý IV/2024: thăm dò, quý I/2025: củng cố, quý II/2025: khởi sắc.
Giới thiệu với khách hàng về căn hộ mẫu. Ảnh: Bình Minh. Giới thiệu với khách hàng về căn hộ mẫu. Ảnh: Bình Minh.

Báo cáo mới đây nhất của Batdongsan.com.vn khẳng định, thị trường bất động sản từ quý I/2024 đến nay đã xuất hiện “điểm đảo chiều”, khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu. Nổi bật nhất là chung cư với nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh vào đầu năm, đặc biệt ở Hà Nội.

Đến quý cuối năm 2024, thị trường từng bước thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý I/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế.

Sang quý II/2025, thị trường sẽ khởi sắc với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Từ đầu năm 2026 là giai đoạn ổn định của ngành bất động sản và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

Một điểm đáng chú ý của thị trường cũng được Batdongsan.com.vn chỉ ra trong báo cáo, đó là năm 2024 vẫn là năm của chung cư và đến quý II/2025 đất nền mới khởi sắc. Hiện nay, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản nói chung cho Hà Nội và TP. HCM.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, các dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây như Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Goldmark City. Còn tại TP. HCM, danh sách chung cư được tìm mua nhiều nhất cũng gọi tên các dự án thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc.

Đối tượng mua nhà chính thời gian tới là các gia đình đã kết hôn. Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Đối tượng mua nhà chính thời gian tới là các gia đình đã kết hôn. Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Báo cáo nêu rõ, xu hướng ưa chuộng nhà thứ cấp cũng được thể hiện rõ thời gian qua. Theo đó, khẩu vị đối với các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình. Cụ thể, trong số những người tham gia khảo sát, 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con cho biết họ sẽ mua nhà trong một năm tới.

Bên cạnh đó, tâm lý lựa chọn nhà thứ cấp tăng mạnh so với kỳ báo cáo trước. Nếu như nửa đầu năm 2024, 64% người mua tiềm năng dự định mua bất động sản sơ cấp thì tỷ lệ này ở nửa cuối năm giảm xuống 52%, trong khi tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp đã tăng từ mức 33% ở nửa đầu năm lên 44% vào nửa cuối năm nay.

Bình Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục