Thị trấn ở Ý kêu gọi ngừng dùng Google Map vì quá nhiều người đi lạc

Lãnh đạo thị trấn nhỏ trên đảo Sardinia (Ý) vừa đề nghị người dân và du khách ngừng dùng Google Map vì có quá nhiều người bị "dẫn đến" khe núi, bờ ruộng, rừng hoang.
Một biển báo chỉ đường được dựng lên ở thị trấn Baunei, phía đông đảo du lịch nổi tiếng Sardinia (Ý). Có thể thấy được cảnh báo "No Google Maps" khá lớn trên tấm biển - Ảnh: Comune di Baunei / Vigili del Fuoco Một biển báo chỉ đường được dựng lên ở thị trấn Baunei, phía đông đảo du lịch nổi tiếng Sardinia (Ý). Có thể thấy được cảnh báo "No Google Maps" khá lớn trên tấm biển - Ảnh: Comune di Baunei / Vigili del Fuoco

Sau 144 cuộc gọi khẩn cấp từ những người lái xe và người đi bộ bị lạc đường khi sử dụng dịch vụ chỉ đường Google Map, thị trưởng Salvatore Corrias của thị trấn Baunei phải cho lắp đặt thêm một loạt biển báo chỉ đường bằng cả tiếng Ý và tiếng Anh kèm lời cảnh báo du khách: "Nếu không muốn lạc đường, đừng dùng Google Maps".

Ông Corrias cho biết đội cứu hộ địa phương đã nhận được rất nhiều cuộc gọi khẩn cấp trong hai năm qua. Những người này thường bị mắc kẹt tại nơi hoang vắng, không có cách gì hỏi thăm đường đi hoặc bị lạc đến một nơi "chẳng ai biết đấy là đâu" khi tin tưởng đi theo sự chỉ dẫn của Google Map tìm những bãi biển "ẩn giấu" tuyệt đẹp.

"Khi đội cứu hộ của chúng tôi đến, cánh tài xế và du khách thường tỏ ra rất bực bội, "vò đầu bứt tai" khi xe của họ đi vào nơi không thể vượt qua được. Họ bị lạc đến một địa điểm hẻo lánh hoặc dẫn đến đường ray tàu hỏa, đường đá nhấp nhô ôtô không đi được. Những chỉ dẫn của Google Maps thường gây ra hiểu lầm về địa danh".

Vụ việc gần đây nhất liên quan đến hai khách du lịch lái chiếc Porsche để tìm cồn cát trắng nổi tiếng trên đảo. Họ sử dụng GPS để điều hướng xe nhưng cuối cùng bị dẫn đến một con đường gồ ghề ở dãy núi Supramonte, cách khá xa điểm đến ban đầu.

Ông Corrias cho biết các quan chức thị trấn đã liên hệ với Google Maps về việc sửa lỗi, nhưng trong thời gian đó, ông khuyến nghị người dân và du khách sử dụng bản đồ giấy hoặc hỏi thăm trực tiếp người dân thay cho GPS.

Đại diện Google Maps cho biết công ty đang điều tra sự việc.

Google Maps là một dịch vụ bản đồ số được Google phát triển và ra mắt năm 2005 với mục đích thay thế cho các loại bản đồ giấy thông thường. Sản phẩm này được nhiều người dùng đón đợi và đánh giá cao. Tuy nhiên, khá nhiều sự cố do chỉ đường sai được ghi nhận ở nhiều quốc gia.


tuoitre.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục