Thận trọng hơn với tín dụng cá nhân

(ĐTCK-online) Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang trong giai đoạn kiểm tra, rà soát lại khoản vốn được các ngân hàng thương mại cho vay đối với cá nhân theo cơ chế lãi suất thỏa thuận.
Tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. HCM đã tăng khoảng 20% so với đầu năm . Tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. HCM đã tăng khoảng 20% so với đầu năm .

Hiện nay, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh tăng và dự báo từ nay đến cuối năm xu hướng này vẫn tiếp tục. Một trong những lý do để các ngân hàng tăng lãi suất là nhằm chuẩn bị nguồn vốn phục vụ cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận, tức cao hơn mức trần 10,5%/năm áp dụng cho khách hàng DN hiện nay.

Sau một thời gian tạm lắng, SeABank Cộng Hòa (Tân Bình - TP. HCM) đã mở rộng tài trợ cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, đất trả góp dưới hình thức như: vay mua nhà phố, căn hộ, biệt thự, căn hộ có chủ quyền, sửa chữa nhà… Thời hạn và lãi suất vay vốn mua nhà, đất cũng như sửa chữa nhà dưới hình thức trả góp nêu trên tại SeABank lên đến 15 năm. Còn lãi suất cho vay được Ngân hàng áp dụng từ 1,19% đến 1,2%/tháng. Tuy nhiên, khách hàng phải có thu nhập ổn định từ lương hoặc hoạt động kinh doanh…

Theo thoả thuận hợp tác với CTCP Đầu tư Minh Việt mới đây, Maritime Bank sẽ hỗ trợ 90% giá trị căn hộ trong 15 năm khi khách hàng mua nhà tại Khu chung cư cao cấp Tricon Towers. Đây là hạn mức tài trợ vốn cho vay mua bất động sản cao nhất trong thời điểm hiện nay, với lượng vốn mà Maritime Bank đầu tư cho dự án này lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

VietBank hiện cung cấp sản phẩm cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, đất trả góp; cho vay vốn xây dựng với lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, thời gian, mức vay và phương thức trả nợ khá linh hoạt…

Hiện nay, lãi suất cho vay thỏa thuận đối với nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành, sử dụng thẻ tín dụng phổ biến khoảng 12 - 16,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay ngắn hạn VND phổ biến từ 9,5 - 10,5%/năm; trung - dài hạn khoảng 10 - 10,5%/năm. Sự chênh lệch khá lớn về lãi suất này đã thôi thúc các ngân hàng tăng lãi suất đầu vào để tìm kiếm vốn cho vay theo cơ chế thỏa thuận. 

Tuần qua, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng tiếp tục tăng nhẹ so với tuần trước đó đối với hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ lãi suất bình quân các kỳ hạn 1 tháng và 12 tháng giảm nhẹ. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng có mức tăng cao nhất 1,99%/năm. Lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại có mức biến động trong khoảng 0,02 - 2,22%/năm.

Trao đổi với ĐTCK, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM cho biết, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trên địa bàn TP. HCM, trong đó tính cả cho vay mua nhà, đất trả góp, tính đến ngày 24/9 đạt 36.000 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với đầu năm 2009.

Song với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2009 tăng 2,42% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,11% so với tháng 12/2008, góp phần đưa CPI 9 tháng qua tăng 7,64% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà tăng như hiện nay, CPI năm 2009 sẽ ở mức 1 con số (khoảng 7%) như dự kiến. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, nguy cơ lạm phát cao trở lại trong năm tới là không loại trừ. Do vậy, chính sách tiền tệ sẽ ngày càng bớt nới lỏng hơn so với những tháng đầu năm.

Riêng với tín dụng cá nhân, các ngân hàng cũng tỏ ra khá thận trọng, mặc dù đã được thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận. Dù rất nhiều sản phẩm tín dụng cá nhân được tung ra, nhưng điều kiện cho vay cũng sẽ ngày càng được thắt chặt.    

Thùy Thanh
Thùy Thanh

Tin cùng chuyên mục