Tham ăn mất cảnh giác, báo hoa mai con suýt trở thành "bữa ăn" của đàn chó hoang châu Phi

(ĐTCK) Để có thể tồn tại trong thế giới tự nhiên hoang dã, ngoài việc phải thật nhanh nhạy khi kiếm đồ ăn, bạn còn cần phải luôn đề cao cảnh giác với mọi sự vật xung quanh. Bởi vì chỉ cần một giây lơ la, cái giá phải trả sẽ là chính mạng sống của bạn.

Tham ăn mất cảnh giác, báo hoa mai con suýt trở thành "bữa ăn" của đàn chó hoang châu Phi

Báo hoa mai (Leopard) là loài sinh vật săn mồi cừ khôi, được nhìn thấy xuất hiện ở khu vực châu Phi và châu Á. Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn (dài khoảng 2 mét đổ lại và nặng từ 30 - 90 kg khi trưởng thành) so với các loài mèo lớn khác trong họ, nhưng báo hoa mai lại được ông trời ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi.

Nhờ đặc điểm leo trèo rất tốt của mình, báo hoa mai khi săn được con mồi (linh dương, khỉ, nhím...), thường sẽ vác con mồi trèo thẳng lên cây rồi sau đó mới ăn thịt. Điều này là để tránh bị cướp mất con mồi bởi các loài động vật ăn thịt đáng gờm khác như sư tử, linh cẩu, chó hoang châu Phi...

Báo hoa mai là loài động vật săn mồi đơn độc, do đó ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ được báo mẹ huấn luyện những bài học sinh tồn quan trọng.

Nhà động vật học David Attenborough trong một lần đi quay clip tư liệu về loài báo hoa mai đã tình cờ lưu lại được khoảnh khắc con báo mẹ đang dạy dỗ đàn con về sự cảnh giác tại khu vực rừng rậm ở nước Cộng hoà Botswana.

Clip nguồn BBC.

Mở đầu clip là cảnh con báo mẹ nhìn báo con đang xử lý xác một con linh dương đã được đặt sẵn ở trên cây.

Con báo con, bằng sự vụng về của mình đã làm rơi một phần thịt của con mồi xuống dưới đất. Điều này, vô tình đã đánh động đến một đàn chó hoang châu Phi hơn 3 con đang đi săn mồi ở gần đó.

Để nói về săn mồi, chó hoang châu Phi được các nhà động vật học đánh giá là loài "đỉnh" nhất với bộ kỹ năng gần như hoàn hảo. Nếu như đến cả các loài động vật săn mồi lão luyện như sư tử, linh cẩu tỷ lệ săn mồi thành công rơi vào khoảng 30%, thì đối với chó hoang châu Phi tỷ lệ này đạt 80%.

Nguy hiểm gần kề là thế, nhưng con báo con vẫn không hề hay biết, vô tư thưởng thức thịt con mồi.

Điều này đã khiến con báo mẹ sốt ruột, không thể nào chờ đợi quan sát thêm nữa mà phải hành động sớm nhất có thể.

Tham ăn mất cảnh giác, báo hoa mai con suýt trở thành "bữa ăn" của đàn chó hoang châu Phi ảnh 1

Con báo con tham ăn suýt trở thành bữa ăn của bầy chó hoang.

Bằng kỹ năng leo trèo điêu luyện của mình, con báo mẹ đã kịp thời kéo nốt phần xác của con linh dương lên cây ngay trước mũi những kẻ săn mồi tàn ác.

Con báo con cũng may mắn trèo kịp lên cây, giữ được tính mạng của mình. Sau phen hú vía lần này, hy vọng con báo con sẽ nhớ mãi bài học "để sinh tồn trong tự nhiên, bạn phải luôn giữ được tinh thần cảnh giác".

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục