Thaco bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu vào Hoàng Anh Gia Lai và dự kiến đầu tư tiếp 12.000 tỷ đồng cho HNG

(ĐTCK) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự Buổi lễ công bố Hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tại TP.HCM tối nay, ngày 8/8. Theo Thủ tướng Chính phủ cuộc hôn nhân giữa HAGL và Thaco là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối. Bởi lẽ Thaco là nhà công nghiệp hàng đầu còn HAGL là công ty nông nghiệp lớn nhất...
Thaco bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu vào Hoàng Anh Gia Lai và dự kiến đầu tư tiếp 12.000 tỷ đồng cho HNG

Tại buổi lễ ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG cho biết, cho đến thời điểm này Thaco đã bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai bao gồm sở hữu 30% cổ phần Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và cổ phần dự án bất động sản tại Myanmar. Đây chỉ là số vốn ban đầu bỏ ra để sở hữu cổ phần, Thaco cam kết sẽ tái cơ cấu khoản nợ 14.000 tỷ đồng nợ của Hoàng Anh Gia Lai.

Với sự hợp tác của HAGL và Thaco, HNG đặt mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam dựa trên 80.000 đất có sẵn tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Ông Đức cho biết, bên cạnh cây cao su HNG tiếp tục đầu tư cây ăn trái, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Cụ thể, từ 20.000 ha cây ăn trái sẽ tăng lên 30.000 ha với chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, bơ, cam quít, sầu riêng. Cây dược liệu 5.000 ha phục vụ các công ty chiết xuất sản xuất dược liệu.

HNG chú trọng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường khó tính. Tập trung vào thị trường Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu trái cây nhiệt đới lớn nhất vào Trung Quốc đồng thời phát triển thị trường nội địa và châu Âu để giảm rủi ro. HNG đầu tư chế biến sâu để sản xuất các sản phẩm như nước ép, sấy khô…

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết, nhân duyên dẫn đến buổi lễ hôm nay là ông Đoàn Nguyên Đức đã gặp và nhờ giúp đỡ vượt qua khó khăn. Do điều kiện khó khăn khách quan HAGL đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

“Là một doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi và tôi cũng hiểu rõ về khát vọng, ý chí, nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung. Khi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển nông nghiệp”, ông Dương tâm sự.

Theo ông Dương, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty HNG trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược bền vững. Số vốn đầu tiếp ước tính khoảng 12.000 tỷ đồng. 

Thaco cam kết đồng hành cùng HAGL phát triển HNG thành tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phực. Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục