Test nhanh COVID-19 lưu động cho lái xe tại các địa phương

Bộ GTVT yêu cầu công khai về đối tượng được miễn phí bộ kít xét nghiệm nhanh theo quy định, đối tượng không được ưu tiên, chi phí xét nghiệm bảo đảm phù hợp với các quy định.
Các tài xế chở hàng hóa thiết yếu sẽ phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính còn thời hạn để được lưu thông theo "luồng xanh". Các tài xế chở hàng hóa thiết yếu sẽ phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính còn thời hạn để được lưu thông theo "luồng xanh".

Liên quan đến việc Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT 100.000 bộ test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe chở hàng hóa thiết yếu tại các chốt kiểm soát, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Y tế Giao thông Vận tải có kế hoạch tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các lái xe ngay tại chốt kiểm soát tại một số địa phương trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục Y tế Giao thông Vận tải đã tổ chức các điểm test nhanh cho lái xe vận chuyển hàng hoá thiết yếu có phiếu nhận diện tại Bình Thuận và Đắk Nông. Tại tỉnh Bình Thuận, Cục Y tế đã triển khai test nhanh tại trạm Km1770+200, Quốc lộ 1 từ ngày 23/7, lũy kế đến đến 12 giờ ngày 28/7 là 26 trường hợp được test.

Tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Y tế Giao thông Vận tải và Hiệp hội vận tải TP.Hồ Chí Minh đã thống nhất lập Tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng trên xe lưu động ở thành phố (địa điểm do Hiệp hội lựa chọn và chuẩn bị sẵn).

Hiện nay, đã có 1.500 bộ kít để test nhanh cho Bệnh viện Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh. Lũy kế đến ngày 27/7 đã test nhanh là 303 trường hợp đồng thời đang triển khai một điểm test nhanh tại cảng Trường Thọ, quận 9, TP.Hồ Chí Minh và đang yêu cầu Hiệp hội vận tải Bà Rịa-Vũng Tàu tập hợp danh sách các công ty vận tải trên địa bàn.

Trước đó, Bộ GTVT đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Cục Y tế Giao thông Vận tải để tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đối tượng tại Chỉ thị số 16/CT-TTg và hướng dẫn của Bộ Y tế tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Bộ GTVT giao cho Cục Y tế Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT chỉ đạo Bệnh viện Giao thông Vận tải TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Giao thông Vận tải khu vực khác phối hợp cùng Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương, đơn vị vận tải tổ chức triển khai, thực hiện xét nghiệm lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

“Trong quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2", lãnh đạo Bộ GTVT cho biết.

Phía Bộ GTVT lưu ý các đơn vị trong quá trình thực hiện có phương án xử lý đối với trường hợp khi xét nghiệm phát hiện kết quả dường tính của người điều khiển phương tiện;

Thông báo công khai cho người điều khiển phương tiện, đơn vị vận tải biết về đối tượng được ưu tiên miễn phí bộ kít xét nghiệm nhanh theo quy định, đối tượng không được ưu tiên; chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng, bảo đảm phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục